Thủ tướng Anh Theresa May đã bất ngờ kêu gọi một cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 8/6 khi cho rằng sự chia rẽ trong Nghị viện Anh có nguy cơ gây cản trở cho các cuộc đàm phán về Brexit.

Theo trang tin Telegraph, bà May đã đưa ra quyết định bất ngờ trên vào sáng ngày 18/4, gần 1 năm sau khi bà trở thành thủ tướng Anh.

Quyết định này cần phải có sự ủng hộ của 2/3 số nghị sĩ trong Nghị viện trước khi được tiến hành. Một cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 19/4.

Động thái trên đã gây bất ngờ cho Cung điện Westminster, tức văn phòng Nghị viện Anh, khi bà May nhiều lần nhấn mạnh rằng bà sẽ không kêu gọi tổng tuyển cử trước cuộc bầu cử theo lịch trình sẽ diễn ra vào năm 2020.

Tuy nhiên, bà May nói rằng bà muốn một “sự đoàn kết” tại nghị viện trước khi tiến hành các cuộc đàm phán nghiêm túc về Brexit với Liên minh Châu Âu (EU).

Năm ngoái, người dân Anh đã bỏ phiếu quyết định đưa nước Anh rời khỏi (EU). Đánh giá về quyết định này, bà May cho rằng: “Đất nước đang đoàn kết, nhưng Điện Westminster thì không.”


Thủ tướng Theresa May kêu gọi tổng tuyển cử trước 3 năm. Ảnh: Telegraph

“Sự chia rẽ tại Điện Westminster có nguy cơ gây rủi ro cho khả năng đưa Brexit đến thành công của chúng ta”, bà phát biểu bên ngoài văn phòng tại Số 10 Phố Downing, London.

“Tôi miễn cưỡng khi quyết định đất nước cần cuộc bầu cử (sớm) này, nhưng rất tin tưởng đó là điều cần thiết để đảm bảo sự lãnh đạo ổn định và mạnh mẽ mà đất nước đang cần để giúp chúng ta vượt qua Brexit và xa hơn nữa”, hãng tin Reuters dẫn lời bà May nói thêm.

Hạo Nhân

Xem thêm: