Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố nới lỏng một phần lệnh phong tỏa do Covid-19 vào ngày 10/5. Ông cũng phác thảo lộ trình nới lỏng trong những tháng tiếp theo, theo AP.

Trong buổi phát biểu trực tiếp từ văn phòng, Thủ tướng Johnson cho biết trong khi những người có công việc không thể làm ở nhà đang được khuyến khích trở lại làm việc, “đây không phải là lúc để kết thúc lệnh đóng cửa, trong tuần này.” Ông nói rằng không thể nới lỏng ngay lập tức các hạn chế vì nó sẽ dẫn đến làn sóng lây nhiễm thứ hai.

“Chúng ta phải tiếp tục kiểm soát virus và cứu mạng người. Và chúng ta cũng phải thừa nhận chiến dịch chống virus này mang đến một cái giá rất đắt đối với cuộc sống chúng ta”, ông Johnson phát biểu từ văn phòng số 10 phố Downing của mình.

Lệnh đóng cửa của chính phủ, bắt đầu từ ngày 23/3, đã làm giảm việc lây truyền Covid-19, nhưng số người tử vong hàng ngày vẫn ở mức cao. Anh ghi nhận gần 32.000 ca tử vong tính đến 10/5, cao nhất ở châu Âu.

Thủ tướng Johnson, người đã trở lại làm việc chỉ hai tuần trước sau khi nhập viện vì Covid-19, cho biết chính phủ sẽ tiến hành nới lỏng một cách thận trọng trong những tuần và tháng kế tiếp, nhưng có thể sẽ có một vài thay đổi đối với các điều khoản của lệnh đóng cửa.

Ông nói những người có thể làm việc tại nhà nên tiếp tục làm ở nhà, nhưng những người không thể làm việc tại nhà, như những người trong ngành xây dựng hoặc sản xuất, “thì nên được khuyến khích trở lại công việc” bắt đầu từ tuần này. Tuy nhiên, họ không nên đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng và nên tuân thủ các hướng dẫn giãn cách xã hội tại nơi làm việc, ông Johnson nói.

Bắt đầu từ thứ Tư (13/5), chính phủ sẽ cho phép tập thể dục ngoài trời không giới hạn, thay vì hạn chế tập ngoài trời một lần mỗi ngày như trước đây, ông Johnson nói. Người dân cũng có thể đi tắm nắng, lái xe đến khu vực khác và chơi thể thao, nhưng chỉ được với các thành viên gia đình.

Ông Johnson nhấn mạnh tất cả mọi người phải tiếp tục duy trì yêu cầu giãn cách xã hội khi ra khỏi nhà, đồng thời cho biết tiền phạt nếu vi phạm sẽ tăng lên.

Ông cũng đã vạch ra một “kế hoạch có điều kiện” để nới lỏng các hạn chế khác trong những tháng tới, như mở lại cửa hàng, và cho phép trẻ nhỏ trở lại trường học từ ngày 1/6. 

Thủ tướng bày tỏ hy vọng các phân khúc ngành khách sạn và nhiều địa điểm công cộng có thể mở cửa trở lại một tháng sau đó, miễn là chúng an toàn và nguyên tắc giãn cách xã hội được đảm bảo.

Theo Pan Pylas, The Epoch Times 
Hương Thảo dịch, Quý Khải biên tập

(Nguồn ảnh thumb: ảnh chụp màn hình Youtube/BBC News)