Bà Theresa May đang đối mặt với lời kêu gọi sa thải ngoại trưởng khỏi hệ thống chính quyền sau khi ông này nói rằng “thành phố di cư Libya” chỉ cần “dọn dẹp các xác chết” để trở thành một điểm kinh doanh và du lịch tầm cỡ thế giới, theo The Guardian.

Đảng Lao động Anh chỉ trích Ngoại trưởng Boris Johnson về một phát ngôn được cho là  “không thể tin nổi, thô bạo và tàn nhẫn”, khi ông Johnson nói về những người đã chết trong cuộc chiến giành lại thành phố Sirte (Libya) từ tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trong một Hội nghị của Đảng Bảo thủ, khi được hỏi về cảm tưởng về Libya, nơi ông tới thăm với vai trò ngoại trưởng Anh, và về tiềm năng của thành phố Sirte, ông Johnson đã trả lời: “Có những doanh nhân người Anh, những người rất tuyệt vời muốn đầu tư vào Sirte bên bờ biển, gần nơi [cựu lãnh đạo Libya] Gaddafi bị bắt và xử tử. Họ thực sự có một tầm nhìn tuyệt vời về việc biến Sirte thành một Dubai tiếp theo với sự giúp đỡ của cộng đồng Sirte, điều duy nhất họ phải làm là dọn sạch các xác chết”.

Phát biểu này đã khiến cho cử tọa lúng túng cười gượng gạo.

Ông Boris Johnson (Ảnh:news.sky)
Ông Boris Johnson (Ảnh: News.sky)

Những nhận xét của ông Johnson gặp phải những lời chỉ trích mạnh mẽ, rằng những phát ngôn đó thật “đáng xấu hổ”, “ông ta nên xin lỗi’, và phải “cân nhắc tới vị trí của mình”.

Thay vì xin lỗi, ông Johnson đã đưa lên Twiter của mình vào đêm thứ Ba một thông điệp tấn công những người đã phê bình: “Thật đáng xấu hổ cho những người không hiểu gì về Libya mà muốn chơi trò chơi chính trị với những nguy hiểm thực sự tại Sirte”.

“Thực tế tại đó, họ đang dọn dẹp các xác chết của các chiến binh IS, những kẻ đã thực hiện các vụ đánh bom tự chế và bẫy mìn. Đó là lý do vì sao Anh Quốc đóng một vai trò then chốt trong tái thiết và tại sao tôi đã đến thăm Libya hai lần trong năm để hỗ trợ”, The Guardian trích tuyên bố của ông Johnson.

Ông Johnson gặp Thủ tướng của Libyan (Ảnh: National Accord)

Phó thủ tướng Anh, ông Damian Green đã lên tiếng bảo vệ Ngoại trưởng trên kênh truyền hình Sky News nhưng cũng nói rằng ông nên chọn từ ngữ cẩn thận hơn.

An Thanh