Khi lãnh đạo đảng Lao động lên tiếng phản đối chuyến thăm của Tổng thống Trump đến nước Anh, bà Thủ tướng Theresa May đã đáp trả mạnh mẽ như thế nào?

Dự kiến Tổng thống Donald Trump có chuyến thăm chín thức đến Vương quốc Anh vào tháng 6/2017. Tuy nhiên ngay từ bây giờ, trong nghị viện Anh có một số tiếng nói phản đối chuyến thăm này, đặc biệt từ phía đảng Lao động đối lập của Thủ tướng Anh, theo báo Telegraph.

Phát biểu trước nghị viện Anh vào đầu tháng 2, ông Corbyn, lãnh đảo đảng Lao động, nói Tổng thống Mỹ đã “xé bỏ” các thỏa thuận quốc tế về người tị nạn, ghét bỏ người đạo Hồi và “trực tiếp tấn công” quyền phụ nữ.

Ông Corbyn nói như vậy là quá đủ để bà Thủ tướng hủy chuyến thăm của Tổng thống Trump.

Thủ tướng Anh, bà Theresa May đã có lời đáp trả mạnh mẽ. Bà nói chính sách của ông Corbyn chỉ là “phản đối và xúc phạm” người đứng đầu được bầu dân chủ của một “đồng minh quan trọng nhất” của Anh. Bà nói ông Corbyn đã không làm được gì để bảo vệ người dân Anh.

Video: Thủ tướng Anh đáp trả lãnh đạo đảng đối lập tại Nghị viện

Khi ông Corbyn hỏi bà May đã đạt được gì qua chuyến thăm Mỹ, Thủ tướng Anh nói: “Tôi đã xây dựng được quan hệ với đồng minh quan trọng nhất của chúng ta và có được một số cam kết rất quan trọng từ Tổng thống Trump. Đặc biệt trong đó là cam kết 100% với NATO. NATO giúp chúng ta an toàn và giúp châu Âu an toàn”.

Bà khẳng định: “Công việc của chính phủ không phải chạy theo những dòng tít trên báo chí. Công việc của chính phủ không phải xuống đường biểu tình. Công việc của chính phủ là để bảo vệ lợi ích của người dân Anh và đó là điều chúng tôi đã làm”.

Dương Minh

Xem thêm: