Thủ tướng Anh Boris Johnson đã chỉ thị giới chức Anh lập kế hoạch chấm dứt sự phụ thuộc đối với các nguồn cung cấp y tế quan trọng từ Trung Quốc cũng như các hoạt động nhập khẩu chiến lược, hãng Reuters trích tờ The Times báo cáo hôm 22/5.

Kế hoạch đã được đặt tên mã ‘Project Defend’ (Tạm dịch: Dự án Phòng thủ), bao gồm từ việc xác định các lỗ hổng chính trong nền kinh tế Anh cho đến các chính phủ nước ngoài tiềm ẩn thù địch. Kế hoạch này được xem như một phần của hướng tiếp cận mới rộng lớn hơn đối với an ninh quốc gia, tờ The Times cho biết. Người dẫn đầu kế hoạch này là Ngoại trưởng Dominic Raab.

Theo đó, hai nhóm làm việc đã được thành lập, Reuters dẫn báo cáo của The Times.

Một nguồn tin tiết lộ với The Times, kế hoạch nhằm đa dạng hóa các nguồn cung cấp để nước Anh không còn phụ thuộc vào các quốc gia riêng lẻ về nhu yếu phẩm phi-thực phẩm.

Ông Johnson khẳng định với các nhà lập pháp rằng ông sẽ thực hiện các bước để bảo vệ nền tảng công nghệ nước Anh và chính phủ cũng dự kiến đánh giá lại vật tư y tế, từ thiết bị bảo hộ cá nhân cho tới thuốc men, báo cáo cho biết.

Tiến triển này đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang đối phó với những chỉ trích từ cộng đồng quốc tế về cách họ xử lý sự bùng phát dịch virus corona bắt đầu ở Trung Quốc và sau đó lan ra phần còn lại của thế giới.