Theo hãng tin Bloomberg nhiều người tập trung biểu tình ở London hôm 9/4 đòi Thủ tướng Anh David Cameron từ chức sau khi những thông tin về tài chính của gia đình ông bị tiết lộ trong vụ Hồ Sơ Panama.

Hàng trăm người biểu tình đã hô các khẩu hiệu đòi ông Cameron từ chức khi họ tụ tập trước Phủ Thủ tướng số 10 Đường Downing.

Cùng lúc đó, khi phát biểu tại hội nghị mùa xuân của Đảng Bảo thủ, ông Cameron nói rằng lẽ ra ông nên lo việc giám sát những sự giàn xếp về thuế khoá của gia đình và ông hứa là đã học được những bài học. Ông nói đó là trách nhiệm của ông và không nên đổ lỗi cho nhân viên của Phủ Thủ tướng.

Sau này tôi sẽ công bố thông tin về bản khai thuế của tôi, không chỉ trong năm nay mà cho cả nhiều năm trước, bởi vì tôi muốn hoàn trong sạch và cởi mở”, ông Cameron nói, tuy nhiên không đề cập đến thời gian cụ thể.

Thủ tướng Anh thừa nhận vào khoảng 4 tháng trước khi lên giữ chức thủ tướng vào năm 2010 ông đã bán một phần vốn trong quỹ vỏ bọc của cha ông với giá khoảng 42.000 USD. Thông tin này làm dấy lên các cáo buộc “đạo đức giả” đối với ông Cameron vì nhiều lần phát biểu mạnh mẽ chống trốn thuế hay lách thuế.

Trước đó Phủ Thủ tướng đã đưa ra một số thông cáo về các công ty vỏ bọc hải ngoại mà không đề cập gì tới vụ việc liên quan tới ông Cameron.

Đảng Lao động đối lập đã yêu cầu ông Cameron trình bày với quốc hội vào thứ Hai 10/4 về những vấn đề tài chính của ông có liên hệ với những khoản đầu tư nước ngoài.

Trần Minh (tổng hợp)