Hôm thứ Sáu (19/11), Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết, ông sẽ bãi bỏ ba đạo luật nông nghiệp gây tranh cãi, sau khi nông dân Ấn Độ biểu tình phản đối trong hơn một năm, theo CNN.

Ông Modi nói trong một bài phát biểu quốc gia “Hôm nay tôi đến để nói với cả nước rằng, chúng tôi đã quyết định rút bỏ cả ba đạo luật nông nghiệp”. Đồng thời, thủ tướng cho biết thêm rằng, quá trình này sẽ được hoàn tất trong phiên họp quốc hội vào cuối tháng này.

Ông Modi thừa nhận tầm quan trọng của tầng lớp nông dân và những thách thức mà họ phải đối mặt. Ông cho biết đây là vấn đề ưu tiên đối với Đảng cầm quyền của ông.

Ông Modi phát biểu: “Trong chiến dịch lớn nhằm cải thiện điều kiện của nông dân, ba đạo luật nông nghiệp đã được đưa vào áp dụng trong nước. Luật này được đưa ra với mục đích tốt”. Thủ tướng nói thêm rằng, bất chấp nỗ lực, chính phủ không thể “làm cho nông dân hiểu được tầm quan trọng của các đạo luật nông nghiệp.”

Trong hơn một năm, nông dân Ấn Độ đã lên tiếng phản đối với ba đạo luật mới. Người nông dân nói rằng, những đạo luật này sẽ mang lại lợi ích cho các tập đoàn lớn trong khi gây thiệt hại cho các nhà sản xuất nhỏ hơn, phá hủy sinh kế của nông dân.

Các đạo luật được thông qua vào tháng 9 năm ngoái, đã nới lỏng các quy tắc xung quanh việc bán và định giá nông sản, vốn bảo vệ nông dân trong nhiều thập kỷ.

Các đạo luật đã dẫn đến một số cuộc biểu tình lớn tại Ấn Độ từng và là mối đe dọa đối với chính phủ của ông Modi khi ông không dập tắt được các cuộc biểu tình.

Nông dân là bộ phận cử tri bỏ phiếu lớn nhất trong cả nước và lĩnh vực nông nghiệp nuôi sống khoảng 58% trong số 1,3 tỷ người Ấn Độ.

Từ Khóa: