Tổng thư ký Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 21/9 cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp nhau tại New York vào thứ Tư tuần tới (26/9).

Hai nhà lãnh đạo sẽ cùng nhau ăn tối vào chủ Nhật này (23/9) và sau đó sẽ có cuộc họp bên lề chuyến thăm New York của ông Abe để tham dự kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Thủ tướng Abe đã tái đắc cử trong cuộc bầu cử chức Chủ tịch đảng Tự do Dân chủ (LDP). Ông sẽ tiếp tục giữ chiếc ghế Chủ tịch này trong 3 năm tới. Do vậy, ông là thủ tướng giữ nhiệm kỳ lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Hôm thứ Năm (20/9), Tổng thống Trump đã chúc mừng ông Abe về chiến thắng này. Ông viết trên Twitter “Chúc mừng Thủ tướng Shinzo Abe, người bạn tốt của tôi đã thắng LỚN trong cuộc bầu cử. Tôi mong chúng ta sẽ có nhiều năm làm việc cùng nhau. Hẹn gặp ở New York trong tuần tới.”

Cuộc tranh luận thường niên của Đại hội đồng LHQ sẽ chính thức bắt đầu vào thứ Ba (25/9). Cộng đồng quốc tế sẽ xem xét cẩn thận cách Triều Tiên tiến triển trên con đường hướng đến phi hạt nhân hóa sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào đầu tuần này ở Bình Nhưỡng.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng phục hồi kinh tế Nhật Toshimitsu Motegi sẽ tổ chức một cuộc đàm phán cấp cao thứ hai với đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer trong hội nghị thượng đỉnh Abe-Trum.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, trong chuyến thăm này, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Taro Kono dự kiến sẽ ở lại New York đến 28/9 để cùng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hội đàm qua điện thoại với Triều Tiên.

Ông Kono sẽ tham dự một loạt các thảo luận liên quan đến phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và vấn đề người tị nạn Rohingya chạy trốn từ Myanmar sang Bangladesh để thoát khỏi cuộc đàn áp quân sự của nước này.

Thanh Hiền