Trong chuyến thăm Việt Nam ngày 16/1, Thủ tướng Nhật Bản đã cam kết sẽ đóng 6 tàu tuần tra mới để bảo vệ Biển Đông.

Chuyến thăm Việt Nam là điểm dừng chân cuối cùng của Thủ tướng Abe trong lần công du các nước khu vực châu Á. Chuyến đi các nước Đông Nam Á diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng lên khu vực này, còn Mỹ đang bận rộn cho chuyển giao quyền lực Tổng thống mới.

Hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Nhật Bản nói: “Chúng tôi sẽ ủng hộ mạnh mẽ Việt Nam nâng cao năng lực thực thi luật pháp hàng hải”. Đồng thời ông nhấn mạnh tranh chấp Biển Đông cần phải giải quyết bằng đàm phán và tuân theo luật pháp quốc tế.

Việt Nam sẽ nhận được khoản vay ưu đãi để trả chi phí đóng 6 tầu tuần tra biển trị giá 38.5 tỷ Yên (tương đương 338 triệu USD). Theo BBC, đây là một phần trong khoản ODA vốn vay trong năm tài khóa 2016 trị giá khoảng 123 tỷ yen (tương đương 1,05 tỷ USD) của Tokyo cho Hà Nội nhằm hỗ trợ cho các vực an ninh hàng hải, ứng phó với biến đổi khí hậu, thoát nước và xử lý nước thải.

Trước đó, Việt Nam đã có 6 tàu tuần tra biển đã qua sử dụng của Nhật Bản.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Abe nói: “Hai nước sẽ tăng cường hợp tác an ninh và quốc phòng và lần này Nhật Bản quyết định cung cấp những tàu tuần tra đóng mới cho Việt Nam”, theo ABC News.

Ngoài ra Thủ tướng Nhật Bản còn nhấn mạnh tầm quan trọng của hiệp định TPP và các hiệp định thương mại tự do khác.

Hãng tin Reuters dẫn lời một nhà phân tích chính trị Việt Nam cho biết: “Việt Nam đang đóng vai trò ngày càng quan trọn hơn trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản”.

Trong chuyến thăm, hai bên đã ký kết một số thỏa thuận kinh tế, bao gồm các dự án năng lượng và dệt may. Nhật Bản đang là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 2 tại Việt Nam, sau Hàn Quốc.

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản đã đi thăm Indonesia, Phillippines và Úc để thảo luận về an ninh hàng hải và thương mại song phương.

Dương Minh

Xem thêm: