Hôm Chủ nhật (22/4), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh quyết tâm thúc đẩy vấn đề đã trì hoãn rất lâu về sự vụ Triều Tiên bắt giữ các công dân Nhật Bản, ông Abe đưa ra vấn đề này chỉ sau một ngày sau khi Bình Nhưỡng công bố đóng băng các thử nghiệm vũ khí hạt nhân và hủy bỏ các địa điểm thử nghiệm, theo Nikkei.

“Xúc tiến vấn đề bắt cóc là việc vô cùng quan trọng hơn bất cứ điều gì” – Ông Abe nói trong một cuộc họp tại Tokyo với những gia đình của các nạn nhân bị bắt cóc. 

Thủ tướng Nhật Bản đã gặp ông Shigeo Iizuka, người đứng đầu nhóm đại diện cho các gia đình có người thân bị bắt cóc, và bà Sakie Yokota – mẹ của Megumi Yokota – một nạn nhân bị bắt cóc năm 1977 khi 13 tuổi bởi lính Triều Tiên tại một bãi biển phía bắc Nhật Bản.

Ông Abe cho biết “hoan nghênh những động thái tích cực của Triều Tiên” nhưng vẫn duy trì lập trường theo đuổi áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng về các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo trước đây.

“Nhật Bản tuyệt đối không có ý định tại giai đoạn hiện tại” nới lỏng các biện pháp trừng phạt – Ông Abe tuyên bố. “Chúng tôi cần cẩn thận xem rằng liệu Triều Tiên có thực sự hành động theo hướng bãi bỏ tên lửa đạn đạo và vũ khí hủy diệt hàng loại, bao gồm hạt nhân”.

Hôm thứ Bảy (21/4), cơ quan thông tấn nhà nước của Triều Tiên KCNA đưa ra thông báo: Triều Tiên đã quyết định đóng băng các chương trình thử nghiệm hạt nhân và thử nghiệm tên lửa – nhưng không cho biết liệu Bình Nhưỡng có kế hoạch từ bỏ vũ khí hạt nhân hiện tại hay không.

Thủ tướng Nhật Bản nói rằng trong cuộc họp mới đây tại Florida, ông đã đề nghị Tổng thống Mỹ Donald Trump  truyền đạt những yêu cầu của người dân Nhật Bản tìm kiếm giải pháp cho vấn đề bắt cóc tới lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, theo Nikkei.

 

Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật Bản

Công dân Nhật Bản, cô Megumi Yokota đã bị bắt cóc trong gần 4 thập kỷ. Cha mẹ của Megumi, ông Shigeru (85 tuổi) và bà Sakie Yokota (82 tuổi) được cho biết rằng Megumi đã tự sát tại Bình Nhưỡng sau khi bị bắt cóc bởi các binh sĩ Triều Tiên tại một bãi biển tại miền bắc Nhật Bản (Ảnh: dw)

Ông Abe cho hay, trong cuộc gặp với Tổng thống Trump tại Florida, ông Trump nói rằng ông trân trọng cảm xúc của những gia đình có người thân bị bắt cóc, theo Nikkei.

Triều Tiên bắt cóc
Cha mẹ của Megumi Yokota, ông Shigeru và bà Sakie Yokota, trong họp báo tưởng nhớ 40 năm vụ việc Megumi Yokota bị bắt cóc bởi điệp viên Triều Tiên tại Kawasaki, tỉnh Kanagawa ngày 15/11/2017 (Ảnh: Mainichi)

Tokyo chính thức liệt kê 17 công dân của họ đã bị bắt cóc bởi Triều Tiên. 5 trong số 17 người trong danh sách đã trở về Nhật Bản năm 2002 nhưng Triều Tiên khẳng định 8 người còn lại đã chết và 4 người còn lại chưa tìm thấy.

 

An Hòa