Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 8/10 đã gọi Bình Nhưỡng là “lừa gạt” và thề sẽ triển khai “tất cả những áp lực có thể” đối với các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, nhằm đảm bảo an ninh cho nước Nhật, Rappler đưa tin.

Cam kết được ông Abe đưa ra trong một cuộc tranh luận trên truyền hình trước cuộc bầu cử sớm. Những chiến dịch tranh cử sẽ chính thức bắt đầu vào ngày mai 10/10. Thời gian bỏ phiếu dự kiến vào ngày 22/10.

“Chúng ta cần tăng cường tất cả các áp lực có thể, để đặt Triều Tiên vào tình thế phải ngồi vào bàn đàm phán. Chúng ta sẽ bảo vệ đất nước chúng ta bằng ổn định chính trị”, ông Abe nói.

Ông Abe cũng lên án Triều Tiên không giữ lời hứa về việc giải trừ hạt nhân trong quá khứ. “Họ đã lợi dụng xoay quanh đàm phán, đối thoại để kéo dài thời gian phát triển hạt nhân, bằng chứng là những vụ thử tên lửa liên tiếp, chúng ta không thể để họ lừa gạt thêm bất cứ lần nào nữa!” – ông Abe nhấn mạnh.

Ông Abe đang tìm kiếm một nhiệm kỳ mới trong bối cảnh căng thẳng với Triều Tiên gia tăng, khi Bình Nhưỡng gần đây liên tiếp thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, trong đó có 2 lần bắn tên lửa bay ngang bầu trời Nhật Bản.

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông Abe đã lãnh đạo đất nước trong hầu hết thời kỳ sau chiến tranh, và đang tìm cách để giữ vững thế đa số. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu đảng này có thể chiếm được 2/3 trong số 465 ghế trong Hạ viện, con số cần thiết để có thể thúc đẩy thay đổi hiến pháp.

Nhiệm kỳ Thủ tướng thứ 3 của ông Abe bắt đầu vào năm 2014, và đúng ra phải đến hết năm 2018 mới kết thúc. Tuy nhiên, theo giới phân tích, ông Abe sẽ không làm được gì đáng kể nếu ở trong trạng thái “chẳng bao lâu sẽ mãn nhiệm”, mà thuật ngữ tiếng Anh gọi là “con vịt què” (lame duck).

Vì vậy, ông muốn “được ăn cả, ngã về không” với canh bạc bầu cử sớm. Nếu chiến thắng, ông sẽ có đủ quyền lực và uy tín để theo đuổi những chính sách quan trọng. Còn nếu thất bại, ông sẽ phải từ chức sớm như đã hứa.

Ông Abe có lập trường cứng rắn đối với tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ông cho rằng “Trung Quốc đang thách thức một thực tế rằng quần đảo là lãnh thổ vốn có của Nhật Bản. Mục tiêu của chúng ta là phải ngăn chặn ngay những thách thức ấy”.

Ông ủng hộ việc tu chính Hiến pháp Nhật Bản để tăng quyền lực cho Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Về chính sách đối với kinh tế Nhật Bản, ông Abe có chủ trương cố gắng kết thúc sự giảm phát, nâng cao giá trị đồng yên và thúc đẩy kinh tế phát triển.

An Khang