Ông Vladimir Putin đã ban hành lệnh thiết quân luật tại 4 khu vực bị chiếm đóng tạm thời của Ukraina. Đây là một phương pháp nhằm tích hợp dân số của các vùng lãnh thổ trên vào “hệ thống thông tin và không gian công cộng của Nga”.

Thành viên của Ủy ban Quốc hội về An ninh Quốc gia, Quốc phòng và Tình báo, Thứ trưởng Fedir Venislavskyi đã nói với Kênh 24 về điều này. Ông không loại trừ việc những người chiếm đóng đang chuẩn bị ban bố tình trạng thiết quân luật không chỉ ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Ukraina, mà còn gần như trên toàn Liên bang Nga.

Ông Venislavsky nhắc lại rằng một ngày trước khi Putin ký sắc lệnh về việc áp dụng thiết quân luật trên lãnh thổ của vùng Kherson, Zaporizhzhia, Donetsk và Luhansk của Ukraina bị chiếm đóng tạm thời, cũng có một sắc lệnh khác xác định các biện pháp nhất định trên thực tế toàn bộ lãnh thổ miền Trung và miền Nam của Nga, liên quan đến việc áp dụng các chế độ pháp lý đặc biệt.

Ông cho biết ở Nga, một số hạn chế đã được đưa ra ở một số vùng lãnh thổ, cụ thể là chế độ xuất / nhập cảnh đặc biệt, kiểm tra phương tiện và cấm di chuyển. Và chúng là những yếu tố của thiết quân luật.

Theo ông, đây đã là một hành động, một mặt là của sự tuyệt vọng, họ không biết phải làm gì. Mặt khác, họ đang chuẩn bị cho công dân Nga làm quen với việc thiết quân luật tại các vùng lãnh thổ trực thuộc Liên bang Nga.

Theo ý kiến ​​của ông Venislavsky, khả năng rất cao là điều này sẽ xảy ra trong vòng một tháng. Do đó, người Nga hiện đang cố gắng tạo ra càng nhiều nguy hiểm càng tốt trong không gian công cộng, trên lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời của Ukraina, và cả lãnh thổ của chính Liên bang Nga.

Ông Venislavsky tin rằng, một mặt, ông Putin muốn huy động người dân Ukraina càng nhiều càng tốt, để sau này họ có thể nói rằng họ đang bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Liên bang Nga trên các vùng lãnh thổ Ukraina bị tạm chiếm. Rốt cuộc, việc thiết quân luật đồng nghĩa với việc áp dụng một số hạn chế khác nhau.

Theo quan điểm của ông Putin, đây là một phương pháp để tích hợp dân số của các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời vào hệ thống thông tin và không gian công cộng của Nga, khiến họ không thể không tham gia vào một số hành động chống lại Lực lượng vũ trang Ukraina.

Thứ trưởng Venislavsky lưu ý, không phải ngẫu nhiên mà Tổng thống Ukraina, ông Volodymyr Zelensky, kêu gọi người dân các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời tránh sự điều động của Nga.

Mặt khác, ông tin rằng những hạn chế kiểu thiết quân luật này ở các khu vực miền nam và miền trung của Liên bang Nga sẽ là cơ sở cho các biện pháp động viên tích cực hơn, cả về kinh tế lẫn quân sự.

Ông Venislavsky tin rằng xác suất áp dụng thiết quân luật ở các vùng lãnh thổ của Nga giáp với Ukraina, cũng như ngay cả ở vùng nội địa của Nga, hiện đã tăng lên đáng kể. Điều này có thể được đọc từ sắc lệnh liên quan của ông Putin.

Nguồn: 24tv.ua