Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản, Yasuhide Nakayama, đã bất ngờ tham gia một hội nghị về quan hệ Nhật Bản-Đài Loan được tổ chức tại Tổ chức Trương Vinh Phát (Chang Yung-fa) ở Đài Bắc vào thứ Tư (ngày 8/9) theo hình thức trực tuyến, theo trang Taiwan News.

Ông Nakayama nói từ văn phòng ở Tokyo rằng, số phận của Nhật Bản và Đài Loan là liên quan tới nhau, giống như sự gần gũi về địa lý của họ. Ông nói thêm: “Mọi người bảo rằng chúng tôi giống như những người bạn, nhưng không phải vậy, chúng tôi là một gia đình”.

Thứ trưởng Nakayama cho biết việc Mỹ rút khỏi Afghanistan báo hiệu rằng đồng minh thân cận nhất của Nhật Bản đang có kế hoạch tập trung nguồn lực của mình vào Tây Thái Bình Dương trong nỗ lực giữ lợi thế chống lại sự xâm lược của Trung Quốc.

Ông nói, đảng cầm quyền Dân chủ Tự do nhận ra tầm quan trọng của quá trình chuyển đổi này, và tất cả các dân tộc ở Đông Á cũng vậy.

Ông Nakayama cho biết quyền tự do báo chí ở các nền dân chủ Đông Á khiến họ dễ bị tổn thương trước các mối đe dọa mới như các chiến dịch thông tin sai lệch, hoạt động tuyên truyền và tấn công mạng. Điều này có nghĩa là các quốc gia như Đài Loan và Nhật Bản phải mở rộng hợp tác để chống lại những mối đe dọa mới này, ông nói thêm.

Dân chủ Tự do của Nhật Bản hiện đang tổ chức các cuộc bầu cử để chọn một thủ tướng mới sau khi ông Yoshihide Suga tuyên bố từ chức.

Thứ trưởng Nakayama cho biết Đài Loan là một vấn đề quan trọng đang được thảo luận giữa các thành viên trong đảng của ông. Ông nói: “Cách tiếp cận của nhà lãnh đạo tiếp theo đối với vấn đề Đài Loan sẽ là yếu tố chính trong việc xác định xem họ có phù hợp với công việc hay không, bất kể họ là ai”.

Khi Nhật Bản chính thức hóa quan hệ với Trung Quốc vào năm 1972, có 5 thành viên của Nghị viện kiên quyết chống lại điều này cho đến cùng, một trong số họ là Masaaki Nakayama – cha của ông Yasuhide.

Thứ trưởng Nakayama nói thêm Nhật Bản ngày nay nên xem xét lại liệu thỏa thuận ngoại giao này với Trung Quốc có thực sự phục vụ lợi ích của quốc gia hay không, trong bối cảnh Trung Quốc không ngừng gây hấn đối với các nước láng giềng.