Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach hôm 18/9 đã gặp gỡ các nhà hoạt động dân chủ Trung Quốc và Hồng Kông trong chuyến thăm tới Đài Loan.

Taiwan News dẫn các nguồn tin cho biết, ông đã gặp gỡ các nhà hoạt động dân chủ từ khắp eo biển Đài Loan, bao gồm người bán sách Hồng Kông Lâm Vinh Cơ (Lam Wing-kee); cựu thủ lĩnh sinh viên phong trào Thiên An Môn Ngô Nhĩ Khai Hy (Wu’er Kaixi), và nhà hoạt động Trung Quốc Liao Qiang và Ren Ruiting.

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ về Tăng trưởng Kinh tế, Năng lượng và Môi trường Keith Krach gặp cựu thủ lĩnh sinh viên phong trào Thiên An Môn Ngô Nhĩ Khai Hy (ảnh: 吾爾開希/Facebook).

Ông Lâm Vĩnh Cơ nói với hãng tin CNA rằng ông đã đề nghị giới chức Hoa Kỳ hỗ trợ các sinh viên đã đào thoát khỏi Hồng Kông và đang ở Đài Loan. Người bán sách cho biết các quan chức đã nói với anh ta rằng họ sẵn sàng giúp các sinh viên chuyển đến Mỹ, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Theo CNA, các quan chức từ Hội đồng Các vấn đề Đại Lục của Đài Loan (MAC) cũng đã đến gặp phái đoàn Mỹ để thảo luận về chủ đề tương tự, nhưng họ chưa xác nhận thông tin.

Trên trang Facebook của mình (bên dưới), Ngô Nhĩ Khai Hy cho biết ông đã có cuộc gặp với Thứ tưởng Krach, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Robert Destro, Đại sứ Mỹ Kelley Currie và Cựu Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randall Schriver. Ông Ngô đã đề cập đến các chủ đề khác nhau, từ tình hình ở Tân Cương và Tây Tạng đến nhu cầu tôn trọng hơn đối với Đài Loan.

Thứ trưởng Krach đã tới Đài Loan hôm 17/9. Ngày 18/9, ông Krach gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn. Vị quan chức Mỹ đã tham dự lễ tưởng niệm cựu tổng thống Đài Loan Lý Đăng Huy vào ngày 19/9 và rời khỏi sân bay Tùng Sơn Đài Bắc lúc 13h30 cùng ngày.

Taiwan News đưa tin, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết, mặc dù Thứ trưởng Krach đã dành ít hơn 48 giờ ở Đài Loan, nhưng ông đã trao đổi ý kiến ​​với các quan chức chính phủ cấp cao và đại diện từ mọi tầng lớp xã hội. Bộ Ngoại giao nhận định mối quan hệ kinh tế và đối tác toàn cầu giữa Đài Loan – Hoa Kỳ dựa trên các giá trị chung sẽ phát triển hơn nữa.