Theo Yonhap, ngày 1/8, Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung đã đến Triều Tiên để kiểm tra công tác chuẩn bị cho sự kiện đoàn tụ các gia đình ly tán trong chiến tranh (1950-1953).

Ông Chun Hae-sung và 8 quan chức khác đã đi qua biên giới phía Đông tới khu nghỉ dưỡng núi Kumgang, địa điểm tổ chức cuộc đoàn tụ từ ngày 20-26/8/2018.

Phái đoàn Hàn Quốc sẽ ở đây trong vài giờ để kiểm tra tiến độ chuẩn bị cơ sở vật chất được sử dụng trong sự kiện sắp tới. Khoảng 50 công nhân Hàn Quốc đã sửa chữa các cơ sở tại khu nghỉ dưỡng trong nhiều tuần.

“Chúng tôi sẽ kiểm tra việc chuẩn bị trong chuyến đi hôm nay (1/8) và cố gắng dựa trên kết quả trong 20 ngày còn lại để đảm bảo sự kiện được tổ chức mà không gặp khó khăn”, Yonhap dẫn lời ông Chun cho biết.

Thứ trưởng Chun Hae-sung cũng bác bỏ suy đoán cho rằng chuyến đi của ông đến Triều Tiên có liên quan đến các nỗ lực của chính phủ Hàn Quốc trong việc nối lại các tour du lịch đến núi Kumgang.

Sự kiện đoàn tụ các gia đình ly tán là một sự tiếp nối trong việc thực hiện các cam kết tại hội nghị thượng đỉnh giữa 2 nhà lãnh đạo Hàn Quốc – Triều Tiên (diễn ra hồi tháng 4/2018).

Hai miền Triều Tiên cũng đã nhất trí mỗi bên lựa chọn 100 người tham gia sự kiện đặc biệt này. Danh sách chi tiết những người được phép đến gặp mặt gia đình cũng được hai bên trao đổi với nhau.

Bạch Dương