Ngày 6/3, bức thư tình của thiên tài vật lý Albert Einstein viết cho nhà khoa học trẻ người Italy đã được bán đấu giá ở Jerusalem với giá 6.100 USD (khoảng 139 triệu đồng).

Bức thư tay này được thiên tài Albert Einstein viết cho một người phụ nữ Italy tên là tên Elisabetta Piccinicon, kém ông 20 tuổi vào tháng 10/1921. Tại buổi bán đấu giá ở Jerusalem, nó được bán với mức giá 6.100 USD, theo ABC news.

Vào thời điểm đó, bà Piccinicon, 22 tuổi, là sinh viên ngành hóa học. Trong một lần tới thăm em gái – bà Maja Einstein tại thành phố Florence, ông Albert Einstein đã phải lòng cô gái sống ở tầng trên, chính là Piccinicon .

Nhà thiên tài vật lý Einstein đã rất muốn gặp Piccini nhưng bị bà bị từ chối. Nhà đấu giá Winner nói rằng: “Bà Piccini vốn nhút nhát và vì quá e thẹn đã không gặp một người nổi tiếng như Einstein”.

Vì vậy, khi rời khỏi Florence, ông đã để lại tờ giấy bằng tiếng Đức như là một kỷ niệm, trong đó viết: “Gửi món quà lưu niệm tới nhà nghiên cứu khoa học khiến tôi nhung nhớ, phủ phục dưới chân suốt hai ngày”.

Cụm từ “phủ phục dưới chân” ông Einstein dùng như ám chỉ tới tình cảm của mình đối với nhà khoa học trẻ.

Tháng 10/2017, Winner cũng bán một bức thư khác của Einstein, dùng để giãi bày suy nghĩ về hạnh phúc năm 1922 khi biết đã giành giải Nobel với giá 1,3 triệu USD.

Thư tình của nhà thiên tài vật lý Einstein được bán với giá 6.100USD
Ghi chú được bán với giá 103.700USD của ông Einstein (ảnh: Reuters).

Một ghi chú của Einstein gửi cho đồng nghiệp Herman Muntz năm 1928, trong đó ông diễn giải ý tưởng về Thuyết tương đối đã được bán với giá 103.700USD.

An Yên