Theo Reuters, các bằng chứng thu thập từ dấu vân tay cho thấy thủ phạm xả súng trên chuyến tàu cao tốc Amsterdam-Paris, khiến ít nhất 2 người bị thương vào hôm 21/8, bị tình nghi là một chiến binh thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve nói với các phóng viên rằng thủ phạm là một người đàn ông Ma-rốc (26 tuổi). Hồi tháng 2/2014, các nhà chức trách Tây Ban Nha đã xác định với cơ quan tình báo Pháp rằng người này có liên hệ với IS.

Tuy nhiên, ông Cazeneuve không nêu rõ danh tính của thủ phạm, tuy nhiên một nguồn tin cho Reuters biết anh này tên Ayoub el Khazzani. Tay súng này được cho là đã bay từ Berlin đến Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, vào ngày 10/5 năm nay.

Theo nguồn tin từ cơ quan chống khủng bố Tây Ban Nha, các nhà chức trách nước này đã đưa anh này vào danh sách những kẻ tình nghi bị theo dõi trước khi anh rời Tây Ban Nha đến Pháp vào năm 2014, rồi lại di chuyển đến Syria và cuối cùng quay trở về Pháp.

Bộ trưởng Cazeneuve còn cho biết thêm rằng tay súng Khazzani đã từng sống tại Bỉ, đồng thời ông yêu cầu các nhà điều tra nên xác định một cách chính xác các hoạt động và sự đi lại của “kẻ khủng bố này.”

Spencer Stone, một trong ba người hùng đã quật ngã tay súng trên tàu và là một binh sĩ không quân Mỹ, bị thương nhẹ ở tay, và được đưa đến điều trị tại một bệnh viện ở thành phố Lille thuộc miền bắc nước Pháp.

Hai hành khách khác đã giúp khống chế tay súng đều là anh Alek Skarlatos, bạn của anh Spencer Stone và là vệ binh quốc gia bang Oregon (Mỹ), và anh Anthony Sadler, một sinh viên người Mỹ.

Ngoài anh Spencer Stone, một hành khách khác mang quốc tịch Pháp-Mỹ cũng bị thương ở ngực trong vụ tấn công. Tuy nhiên, hiện giờ tình trạng sức khỏe của người này đã ổn định.

Hồi tháng Giêng năm nay, Thủ tướng Pháp Manuel Valls đã cảnh báo rằng khoảng hơn 3.000 người, bị tình nghi các chiến binh Hồi giáo cực đoan nguy hiểm, đang bị theo dõi tại Pháp.

Ban Mai tổng hợp