Trong những năm gần đây giá cho thuê căn hộ ở New York đang không ngừng tăng cao. Theo một nghiên cứu được công bố mới đây cho thấy, mức lương tối thiểu để có thể sống ở thành phố New York lớn hơn bất kỳ khu vực nào khác ở Mỹ. Không chỉ riêng tiền thuê nhà, mà những chi phí khác cũng rất đắt đỏ.

Theo trang web bất động sản Streeteasy thống kê, bình quân tiền thuê nhà ở thành phố New York là 2.690 đô la/tháng. Điều này cho thấy, nếu thuê nhà mà bạn không tìm được người ở cùng, thì bạn phải kiếm được 38,8 đô la mỗi giờ. Tương đương gấp 4 lần mức lương tối thiểu ở New York hiện nay thì bạn mới có thể sống được.

Manhattan chính là khu đắt đỏ nhất của Thành phố New York, muốn định cư ở đây bạn phải kiếm được ít nhất 44 đô la mỗi giờ. Còn muốn ở khu Brooklyn thì mỗi giờ đồng hồ bạn phải kiếm được 35,87 đô la. Ở khu Queens thì mức lương đạt đươc phải là 21,26 đô la. Nếu bạn muốn thuê căn hộ rẻ nhất tại Bronx, thì bạn vẫn phải có thu nhập 21,26 đô la trên một giờ.

Báo cáo cho thấy, ở Central Park South Street, khu vực dân cư cao cấp nhất, giá thuê trung bình là 5.898 đô la mỗi tháng. Nếu muốn sống ở đây, người dân New York phải kiếm được 85,07 đô la mỗi giờ. Thậm chí giá thuê nhà thấp nhất trong các khu phố cổ ở Bronx, cũng cần kiếm được 13,64 đô la mỗi giờ để một người có thể đủ trang trải cho cuộc sống của họ.

Các số liệu cũng cho thấy, nếu người dân New York làm việc 40 giờ một tuần, và giá thuê ở khu vực nào mà không vượt quá 40% tổng thu nhập, thì khu vực đó được coi là hợp lý nhất để thuê.

Nhưng tin xấu là, cho dù đến năm 2018, mức lương tối thiểu của thành phố New York tăng lên lên 15 đô la mỗi giờ, thì tình hình vẫn không được cải thiện.

Nghiên cứu của Pew cho thấy, mức lương tối thiểu ở thành phố New York, ngay cả kiếm được 15 đô la mỗi giờ, thì bạn cũng chỉ có thể trích ra 12,26 đô la để thuê nhà, lí do là vì phí sinh hoạt ở đây cao hơn nhiều so với các khu vực khác.

Theo Meirihaowen

Thiếu Kỳ biên dịch

Xem thêm: