Cơ quan Thống kê Hàn Quốc công bố số liệu ngày 15/12 cho biết thu nhập bình quân đầu người của Triều Tiên năm 2016 là 1,46 triệu won, tương đương 1.340 USD, tăng nhẹ so với mức 1,39 triệu won của năm 2015.

Cũng theo cơ quan trên, tổng thu nhập quốc gia (GNI) của Triều Tiên trong năm ngoái được ghi nhận ở mức 36,37 nghìn tỷ won (khoảng 33,4 tỷ USD) cho thấy nền kinh tế này tăng trưởng 3,9% sau khi đã sụt giảm 1,1% trong năm 2015.

Công bố năm 2016 cũng cho thấy GDP bình quân đầu người của Triều Tiên đã lần đầu tiên vượt ngưỡng 1.000 USD, ở mức 1.013 USD bất chấp lệnh cấm vận quốc tế siết chặt.

Theo đó, GDP bình quân đầu người của Triều Tiên vẫn liên tục tăng trong những năm qua dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong Un, từ 854 USD năm 2013 lên 930 USD năm 2014 và 1.013 USD năm 2015. Các con số trên là ước tính của tổ chức nghiên cứu chính sách ở Hàn Quốc, Hyundai Research Institute.

Kể từ khi lên cầm quyền, ông Kim đã dần xa rời hệ thống bao cấp, làm ngơ cho việc buôn bán theo cơ chế thị trường phát triển. Các khu chợ mọc lên ngày càng nhiều, dù về mặt chính thức, chúng vẫn là những khu chợ “chui”.

thu nhap nguoi dan trieu tien van tang bat chap trung phat quoc te gat gao
Quang cảnh bên trong một siêu thị tại thủ đô Bình Nhưỡng (Ảnh: Huffington post).

Mặc dù Triều Tiên không công bố các số liệu về kinh tế nhưng Hàn Quốc vẫn duy trì việc cung cấp các dữ liệu về kinh tế Triều Tiên từ năm 1991 đến nay. Các dữ liệu này được đưa ra dựa trên các thông tin thu thập được từ các cơ quan của chính phủ, gồm Bộ Thống nhất Hàn Quốc và Cơ quan Tình báo Quốc gia. Các công bố này sẽ giúp có cái nhìn sâu hơn về tình hình kinh tế và xã hội của quốc gia này.

Dân số Triều Tiên năm 2016 ước tính khoảng 24,9 triệu người, trong khi dân số Hàn Quốc khoảng 51,25 triệu người. Tỷ lệ sử dụng điện thoại di động trong dân cư tại Triều Tiên ở mức 14,26/100 người, còn ở Hàn Quốc là 122,65/100 người.

Trong tổng 24,9 triệu người dân Triều Tiên (tính tới năm 2016), trung bình cứ 100 người thì có 14,26 người có thuê bao điện thoại di động.

thu nhap nguoi dan trieu tien van tang bat chap trung phat quoc te gat gao
Người dân Triều Tiên cũng sử dụng điện thoại di động (Ảnh: Huffington post).
thu nhap nguoi dan trieu tien van tang bat chap trung phat quoc te gat gao
Cận cảnh một chiếc điện thoại di động của người dân Triều Tiên (Ảnh: Huffington post).

Các số liệu cũng cho thấy tổng giá trị thương mại của Triều Tiên là 6,5 tỷ USD, tổng công suất phát điện là 7,66 triệu KW và tổng sản lượng gạo là 2,22 triệu tấn. Cả nước Triều Tiên có 26.176 km đường bộ.

Bất chấp những căng thẳng trong quan hệ song phương và các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế, chính phủ Hàn Quốc hồi tháng 9 vẫn quyết định thông qua gói viện trợ trị giá 8 triệu USD cho Triều Tiên thông qua các tổ chức nhân đạo của Hàn Quốc. Đây là khoản viện trợ đầu tiên của Hàn Quốc cho Triều Tiên kể từ khi Tổng thống Moon Jae-in nhậm chức hồi tháng 5.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, quan điểm cơ bản của chính phủ nước này là hoạt động cứu trợ nhân đạo cho những người khó khăn ở Triều Tiên cần được tiếp tục bất chấp các vấn đề chính trị.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định bổ sung 19 công ty Triều Tiên vào danh sách trừng phạt liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo gây nhiều quan ngại của Bình Nhưỡng.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, những doanh nghiệp trên hoạt động trong các lĩnh vực dịch vụ tài chính, xuất khẩu lao động, buôn bán than đá và các loại hàng hóa khác.

Như vậy, danh sách trừng phạt của Tokyo hiện bao gồm103 thực thể và 108 cá nhân, trong đó có 7 thực thể Trung Quốc, 5 cá nhân Trung Quốc, 1 thực thể Singapore và 2 thực thể Namibia. Tất cả các thực thể, cá nhân bị liệt vào danh sách đều bị đóng băng tài sản.

thu nhap nguoi dan trieu tien van tang bat chap trung phat quoc te gat gao
Trong một tuyên bố, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh việc đóng băng tài sản của các công ty Triều Tiên là nhằm gia tăng sức ép với Bình Nhưỡng (Ảnh: Getty)

Thùy Linh

Từ Khóa: