Theo thống kê của Hàn Quốc, thu nhập bình quân đầu người ở Triều Tiên năm 2016 trung bình đạt 1,46 triệu won/năm (tương đương 30,5 triệu VNĐ).

Thu nhập bình quân đầu người của Triều Tiên năm 2016 đã tăng nhanh nhất trong vòng 5 năm qua, tuy nhiên cơ quan thống kê tại Seoul cho biết, thu nhập bình quân của người dân Hàn Quốc còn cao hơn 20 lần so với Triều Tiên, theo Straits Times.

Người dân vùng nông thôn Triều Tiên đi lại qua đoạn đường ray tàu hỏa nối 2 thành phố Hamhung và Wonsan. (Ảnh AFP)

Theo thống kê của Triều Tiên hôm 15/12, đây là mức tăng nhanh nhất kể từ năm 2011, khi thu nhập tăng hơn 7%, mặc dù cộng đồng quốc tế đã bị áp dụng nhiều hình thức trừng phạt quốc tế đối với chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên là một trong những quốc gia bị cô lập bí ẩn nhất thế giới và thường không công bố các số liệu kinh tế chính thức, ngay cả đối với tăng trưởng GDP, khiến cho các nhà quan sát phải tự tìm con số thống kê.

Thu nhập bình quân đầu người của Hàn Quốc tương đương 31,98 triệu won, cao gấp gần 22 lần Triều Tiên. Các so sánh khác do Cơ quan Thống kê Hàn Quốc đưa ra cũng cho thấy Hàn Quốc vẫn vượt rất xa.

Xe đạp là phương tiện đi lại chủ yếu của người dân vùng nông thôn gần thành phố Hamhung. (Ảnh AFP)

Cơ quan này cho biết, sản lượng điện của nước này đã đạt 540,4 tỷ KW/h vào năm 2016, cao hơn gần 23 lần so với 23,9 tỷ KW/h của Triều Tiên.

Số thuê bao điện thoại di động là 14,26/100 người ở Triều Tiên, và 122,65/100 ở Hàn Quốc. GDP của Hàn Quốc đạt 902 tỷ USD, gấp gần 140 lần so với 6,5 tỷ USD của Triều Tiên.

Vào tháng 7, ngân hàng trung ương Hàn Quốc ước tính GDP của Triều Tiên đã tăng 3,9% trong năm ngoái – nhanh hơn mức 2,8% của Hàn Quốc, mặc dù GDP đầu người của Triều Tiên thấp hơn nhiều.

Người nông dân ở khu vực nông thôn Hongwon và Riwon gánh hoa màu vừa thu hoạch về nhà. (Ảnh AFP)

Đây là mức tăng nhanh nhất trong 17 năm qua của Triều Tiên khi Bình Nhưỡng âm thầm cho phép kinh tế thị trường đóng vai trò lớn hơn trong nền kinh tế dưới thời Kim Jong Un, ngay cả khi Triều Tiên phủ nhận rằng đang tiến hành những cải cách.

Hong Min, một nhà nghiên cứu cao cấp của Viện nghiên cứu Thống nhất Quốc gia của Hàn Quốc, cho hay: “Kinh tế thị trường là một trụ cột quan trọng cho sự tăng trưởng ở Triều Tiên vì thu nhập của nhiều người hiện đang dựa vào những thị trường như vậy, thay vì phụ thuộc hệ thống phân phối không ổn định của đất nước” .

Các thống kê của Hàn Quốc cho biết dân số Triều Tiên năm 2016 đã tăng lên 24,9 triệu người, so với dân số 51,3 triệu người ở Hàn Quốc.

Minh Đức