Hãng Virgin Galactic mới đây đã thử nghiệm thành công chuyến bay thương mại đầu tiên vào vũ trụ.  

Theo AFP, tàu vũ trụ SpaceShipTwo (hay còn gọi là VSS Unity) của hãng Virgin Galactic do 2 phi công điều khiển được gắn vào một máy bay cất cánh từ cảng hàng không và vũ trụ Mojave, bang California, Mỹ.

Sau khi đạt được độ cao 13.100 mét, động cơ tên lửa được kích hoạt trong khoảng 60 giây nhằm đưa tàu vũ trụ đạt tới độ cao lớn nhất 82,7 km – tức là đã tiến vào khoảng không vũ trụ.

Tốc độ cao nhất của tàu VSS Unity gần gấp 3 lần tốc độ âm thanh. Tàu sau đó đã mang 2 thành viên phi hành đoàn quay trở về Trái Đất an toàn.

Theo PA, sau khi cất cánh được 50 phút, VSS Unity đạt tới độ cao được Không lực Mỹ đặt làm ranh giới tiến vào vũ trụ. Trang Twitter của hãng sau đó đã đăng thông báo chúc mừng: “SpaceShipTwo, chào mừng đến với vũ trụ”.

thu nghiem thanh cong tau du lich vu tru dau tien tren the gioi
Tàu đạt tới độ cao lớn nhất 82,7 km. (Ảnh: AFP)

Việc thử nghiệm thành công chuyến bay là cột mốc quan trọng với Virgin Galactic – công ty của tỷ phú người Anh Richard Branson. Hãng đặt mục tiêu vận hành những chuyến bay du lịch vũ trụ với giá 250.000 USD/người.

“Hôm nay (ngày 13/12), lần đầu tiên trong lịch sử, một tàu vũ trụ có người lái đã chạm tới vũ trụ”, ông Branson cho biết. Vị tỷ phú cũng khẳng định, sự kiện quan trọng này đã “mở ra một chương mới của ngành du lịch khám phá vũ trụ”.

thu nghiem thanh cong tau du lich vu tru dau tien tren the gioi
Đám đông chào mừng vụ phóng tàu vũ trụ thành công tại trung tâm thử nghiệm Mojave, bang California, Mỹ. (Ảnh: PA)

“Những gì chúng ta đã chứng kiến hôm nay là bằng chứng thuyết phục cho thấy du lịch vũ trụ sẽ trở thành một trong những ngành công nghiệp góp phần định nghĩa thế kỷ XXI”, CEO Virgin Galactic George Whitesides nói.

Hồi tháng 7, Virgin Galactic đã thử nghiệm phóng tàu VSS Unity, nhưng chưa đạt tới độ cao để lọt vào không gian vũ trụ. Hiện đã có hơn 600 hành khách sẵn sàng trả 250.000 USD để được có mặt trên chuyến bay khám phá vũ trụ của hãng.

Ông Branson khẳng định, hãng sẽ tiếp tục đẩy mạnh chương trình nghiên cứu thử nghiệm nhằm kéo dài thời gian đốt cháy của động cơ tên lửa, nâng cao tốc độ bay cũng như độ cao của VSS Unity để đưa hàng nghìn hành khách khám phá vũ trụ.

(Tổng hợp)