Một nhà lập pháp tiểu bang Texas cho biết ông có kế hoạch đưa ra một cuộc trưng cầu dân ý thúc đẩy tiểu bang này ly khai khỏi Mỹ, theo Fox News.

 “Chính phủ liên bang mất kiểm soát và không đại diện cho các giá trị của người Texas. Đó là lý do tại sao tôi cam kết đệ trình luật trong phiên họp này sẽ cho phép một cuộc trưng cầu dân ý để người dân Texas bỏ phiếu để khẳng định lại vị thế của mình với tư cách là một quốc gia độc lập”, dân biểu Kyle Biedermann, thuộc Đảng Cộng hòa cho biết trong một tuyên bố.

Ông Biedermann cho biết dự luật sẽ dựa trên Điều 1 Phần 2 của Hiến pháp Texas có nội dung: “Tất cả quyền lực chính trị đều thuộc về nhân dân, và tất cả các chính phủ tự do đều được thành lập dựa trên thẩm quyền của họ, và được thành lập vì lợi ích của họ”.

“Niềm tin của người dân Texas đứng lên cam kết duy trì một hình thức chính phủ Cộng hòa, và chỉ với giới hạn này, họ luôn có quyền không thể chuyển nhượng trong việc thay đổi, cải cách hoặc bãi bỏ chính phủ của họ theo cách họ thấy phù hợp”.

Các nhóm như Phong trào Dân tộc Chủ nghĩa Texas từ lâu đã ủng hộ các nỗ lực ly khai và Cơ quan Lập pháp số 87 của Texas đã chứng kiến ​​hàng trăm phong trào như vậy diễn ra trong quá khứ. 

Texas đã rời khỏi liên bang một lần trước đây. Sau Nội chiến và Tái thiết, Texas gia nhập hoàn toàn vào Liên bang vào năm 1870.  

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây