Theo BBC, Mỹ tuyên bố thủ lĩnh cao cấp thứ nhì của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã thiệt mạng trong một chiến dịch của lực lượng Mỹ tại Syria.

Trong cuộc họp báo ngày 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết: “Chúng tôi đang tiêu diệt một cách hệ thống thành phần nội các của IS.”

Trước đó, NBC News dẫn nguồn tin cho hay Abdul Rahman Mustafa al-Qaduli, còn được biết đến với tên gọi Hajji Iman, đã thiệt mạng trong một vụ đột kích của các lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại Syria hôm 25/3.

Các quan chức quốc phòng nói với phóng viên NBC News rằng các binh sĩ đặc nhiệm Mỹ đã dùng trực thăng để đáp xuống Syria hồi đầu giờ sáng ngày 25/3. Họ đã nỗ lực bắt sống Qaduli bằng cách chờ đến khi Qaduli lái xe đi ngang qua, và đã chặn được chiếc xe của ông ta lại. Tuy nhiên, do tình thế leo thang nên Qaduli và ba người khác trong xe đã thiệt mạng.

Giới chức Mỹ đã từng treo giải thưởng 7 triệu USD để bắt được Qaduli.

Hồi năm ngoái, một số nguồn tin đã xác định Qaduli chính là “Abu Alaa al-Afari”, người được cho là đã tạm nắm quyền lãnh đạo IS sau khi thủ lĩnh nhóm này, Abu Bakr al-Baghdadi, được cho là đã thiệt mạng trong một vụ không kích.

Ông Carter cũng cho biết quân đội Mỹ đã tiêu diệt một số nhân vật cấp cao khác của IS trong những ngày gần đây.

Trong một diễn biến khác, Reuters dẫn nguồn tin từ truyền thông nhà nước Syria và một nhóm quan sát cho hay hôm 26/3 quân chính phủ Syria đã tái chiếm thành cổ Palmyra, nơi bị IS chiếm đóng từ tháng 5/2015.

Đây là thắng lợi quan trọng nhất của Tổng thống Bashar al-Assad kể từ khi Nga tham dự vào cuộc chiến ở Syria từ tháng 9 năm ngoái.

Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết có khoảng 56 cuộc không kích diễn ra trong ngày 26/3 nhắm vào các phiến quân IS.

Thành cổ Palmyra được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Hồi tháng 8/2015, IS bắt đầu phá hủy nhiều khu di tích nổi tiếng của thành phố, trong đó có ngôi đền cổ Bel 2.000 năm tuổi.

Ban Mai tổng hợp