Hôm nay, thứ Sáu ngày 21/6, người dân Hồng Kông tiếp tục xuống đường biểu tình sau khi chính quyền của bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) lờ đi hạn chót phải đáp ứng yêu cầu xóa bỏ dự luật. Lãnh đạo phong trào sinh viên Hoàng Chi Phong trở lại sau khi ra khỏi tù, kêu gọi người dân đấu tranh cho dân chủ chứ không chỉ là một bộ luật.

Sau khi bà Lâm xin lỗi chính thức người dân Hồng Kông, hứa hẹn sẽ lắng nghe nhiều hơn, nhưng không đả động gì tới yêu cầu xóa bỏ hoàn toàn luật dẫn độ cũng như yêu cầu từ chức của người dân, đến trưa hôm nay, đoàn biểu tình tiếp tục tiến về trung tâm thành phố bao vây các tòa nhà của chính phủ tại khu phức hợp Hội đồng Lập pháp (LegCo).

Đặc biệt, nhà hoạt động dân chủ, thủ lĩnh sinh viên phong trào Ô năm 2014 – Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) đã tái xuất sau khi bị giam 5 tuần vì cáo buộc khinh thị tòa án, đội của anh cùng hàng nghìn người đã tiến hành bao vây trụ sở Cảnh sát Hồng Kông trên đường Arsenal ở quận Loan Tể (Wanchai), phong tỏa đường Harcourt yêu cầu trả tự do cho những người bị bắt giữ ngày 12/6/2019.

Người biểu tình Hồng Kông bao vây trụ sở cảnh sát ngày 21/6/2019. (Ảnh: Facebook)

Bà Yolanda Yu, chuyên viên cao cấp thuộc phận quan hệ công chúng của cảnh sát, nói các nhân viên thương thuyết sẽ được gửi tới nhưng Hoàng Chi Phong và người biểu tình từ chối thương thuyết, đồng thời kiên quyết giữ vững yêu cầu đòi cảnh sát trưởng Stephen Lo phải ra mặt và chấp nhận các yêu cầu của đoàn biểu tình. Người biểu tình đáp trả lại lời cảnh sát bằng sự la ó và hô vang “cảnh sát, ô nhục”.

Hoàng Chi Phong dẫn dắt đoàn người bao vây trụ sở cảnh sát Hồng Kông ngày 21/6/2019. (Ảnh: Facebook)

Từ khoảng 12h30 trưa nay, đoàn biểu tình đã chiếm lĩnh toàn bộ hai chiều đông tây của đại lộ Harcourt. Nhiều người ủng hộ phong trào từ ngoài Hồng Kông bình luận rằng, đoàn biểu tình đã thay đổi chiến thuật, đối đầu trực tiếp với cảnh sát trước tiên, ngay từ trụ sở của họ.

Trụ sở Cảnh sát Hồng Kông bị bao vây ngày 21/6/2019. (Ảnh: Facebook)

Thậm chí có người đã mô tả rằng cảnh sát đang trở thành tù nhân và đoàn biểu tình đang làm chủ tình thế khi dùng chính chướng ngại vật của cảnh sát để nhốt cảnh sát trong trụ sở.

Người biểu tình Hồng Kông dùng chính chướng ngại vật của cảnh sát để nhốt cảnh sát trong trụ sở ngày 21/6/2019 (Ảnh: Facebook)

Trước đó Hoàng Chi Phong đã kêu gọi trên mạng xã hội: “Người Hồng Kông cần nhiều hơn là chỉ chấm dứt luật dẫn độ. Chúng ta cần dân chủ thật sự. Cuộc vận động số đông dân chúng này nên đi xa hơn là chỉ đơn giản đòi hỏi đối với một luật thôi”.

(Ảnh: Chụp màn hình Twitter của Hoàng Chi Phong)

Tất Thăng

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds