Thủ lĩnh phong trào ô dù Hồng Kông kiêm Tổng Bí thư đảng Demosistō, anh Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) phát biểu trước truyền thông Hoa Kỳ, Trung Quốc có thể lặp lại sự kiện phong trào dân chủ Thiên An Môn 30 năm trước, và kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hỗ trợ người dân Hồng Kông và sát cánh cùng họ.

Anh Hoàng cho biết, bản thân anh không chủ trương độc lập Hồng Kông, mọi người chỉ tìm kiếm các cuộc bầu cử tự do ở đặc khu, theo NTD.

Hoàng Chi Phong, 22 tuổi – trở thành biểu tượng đại diện cho thế hệ trẻ tuổi theo đuổi dân chủ ở Hồng Kông, anh từng bị kết án ba tháng tù giam vì phong trào Ô dù vào năm 2014, sau đó được giảm án còn hai tháng và mãn hạn vào ngày 17/6/2019.

Vào ngày 17/8, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ đã phỏng vấn độc quyền anh Hoàng. Anh gọi cuộc biểu tình ở Hồng Kông là “cuộc cách mạng màu sắc”. Anh cho biết: “Chúng tôi chỉ đấu tranh cho quyền cơ bản bầu cử tự do. Những lời buộc tội như vậy là rất vô nghĩa”.

Hiện tại, một số lượng lớn cảnh sát vũ trang của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tập trung và diễn luyện ở Thâm Quyến, ngụ ý cảnh cáo Hồng Kông.

Hoàng Chi Phong cho biết, việc phái quân của ĐCSTQ đến Hồng Kông không cho phép người dân xuống đường biểu tình thật phi lý. “Bây giờ tất cả mọi người đều ý thức được cuộc thảm sát Thiên An Môn cũng có thể được lặp lại ở Hồng Kông, các nhà lãnh đạo thế giới nên ủng hộ nhân dân Hồng Kông, và sát cánh cùng họ”.

Gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump, lãnh đạo lưỡng đảng tại Hoa Kỳ, Nghị viện và nhiều nghị sỹ khác thường xuyên lên tiếng về vấn đề Hồng Kông và cảnh báo Bắc Kinh không được sử dụng vũ lực chống lại Hồng Kông.

Các nguyên thủ quốc gia nước Anh, Canada, Úc và các nước khác cũng kêu gọi Bắc Kinh lý trí và giải quyết vấn đề Hồng Kông một cách hòa bình.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, Hồng Kông không phải là Quảng trường Thiên An Môn, thật không dễ để lặp lại cuộc thảm sát Thiên An Môn tại Hồng Kông. Hơn nữa, chi phí đàn áp quân sự sẽ rất to lớn, đồng thời Bắc Kinh sẽ mất vị thế quốc tế và cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung.

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds

Hoàng Chi Phong còn cho biết thêm, người dân Hồng Kông đã thể nghiệm được sự đàn áp nhân quyền của ĐCSTQ. “Chúng tôi đã thấy các nhà hoạt động nhân quyền ở Tân Cương bị giam giữ. Chúng tôi đã thấy các nghị sỹ của Hội đồng Lập pháp bị đuổi đi. Chúng tôi cũng đã thấy những người bán báo bị bắt cóc và các nhà báo nước ngoài bị trục xuất khỏi Hồng Kông. Đây là lý do tại sao những người đã trải nghiệm “một quốc gia, hai chế độ” nói rằng chúng tôi hiện là hệ thống “một quốc gia, nửa chế độ”. Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu”.

Trong phong trào Ô dù năm 2014, cảnh sát Hồng Kông đã phóng 80 – 90 quả bom hơi cay, nhưng hiện tại đã sử dụng 2000 quả bom hơi cay nhắm vào những người biểu tình ở Hồng Kông.

Anh Hoàng cho biết, điều đó chứng minh người dân Hồng Kông đã trải qua áp lực lớn hơn từ Đảng Cộng sản Trung Quốc về nhân quyền. “Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh cho các quyền bầu cử tự do, nhưng sự đàn áp đã vượt quá sức tưởng tượng của chúng tôi”.

videoinfo__video3.dkn.tv||757628c5e__

Ad will display in 09 seconds