HKFP hôm 27/9 đưa tin nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông Andy Chan (Trần Hạo Thiên) bị một nhóm người bịt mặt tấn công hôm thứ Sáu khi đang trên đường đến tham dự một phiên tòa điều trần.

Là nhà đồng sáng lập Đảng Quốc gia Hồng Kông – đảng ủng hộ phong trào dân chủ và hiện bị cấm hoạt động tại đặc khu – Andy Chan bị buộc tội bạo động và tấn công cảnh sát tại một cuộc biểu tình ở Sheung Shui vào ngày 13/7. Chan phải tham gia phiên điều trần vào chiều thứ Sáu tại tòa án Fanling.

Chan cho hay khi đang đi bộ từ trạm tàu điện Fanling đến tòa án lúc 2:15 chiều thì anh bất ngờ bị đánh bằng dùi cui điện bởi một nhóm những người đội mũ che kín mặt bằng kính râm và khẩu trang.

“Lúc ấy tôi đang chăm chú xem bản đồ trên điện thoại, nên đã lơi lỏng cảnh giác,” anh nói.

Chan cho biết anh dùng ba lô để chống lại những kẻ tấn công. Một kẻ ngã xuống đất, trong khi một tên khác đá vào người anh trước khi cả nhóm tẩu thoát.

Anh cho biết mình bị thương nhẹ ở đầu và xương chậu, đồng thời anh sẽ không thông báo vụ việc với cảnh sát vì không còn tin tưởng lực lượng này.

“Chúng tôi phải chuẩn bị thể chất và tâm lý cho mọi cuộc tấn công. Chúng tôi tham gia biểu tình, và các sự cố bạo hành là điều không thể tránh. Không có lối tắt an toàn, không có con đường thảnh thơi và an hòa để giành lấy tự do và bảo vệ phẩm giá của chúng tôi,” anh nói.

Tòa án sơ thẩm Fanling. (Ảnh: GovHK)

Sau phiên tòa kể trên, Chan được tại ngoại sau khi nộp 10.000 đô la Hồng Kông tiền bảo lãnh. Anh phải tuân thủ lệnh giới nghiêm, báo cáo với cảnh sát hàng tuần và không được rời khỏi Hồng Kông, trừ những chuyến hải ngoại đã lên kế hoạch từ trước.

Vụ tấn công Chan là trường hợp thứ ba diễn ra liên tiếp trong tuần này, sau khi nhà lập pháp Đảng Dân chủ Roy Kwong (Quảng Tuấn Vũ) và một phóng viên Apple Daily bị tấn công bởi những người không rõ danh tính.