Một hãng truyền thông của phong trào Hezbollah hôm qua 10/11 cho biết thủ lĩnh tổ chức khủng bố IS, Abu Bakr al-Baghdadi, đã được báo cáo đã ở trong thị trấn Albu Kamal, thuộc Syria.

Tuy nhiên, Reuters cho biết kênh truyền thông này không nói những gì đã xảy ra với al-Baghdadi, không cung cấp thêm chi tiết hoặc xác định nguồn tin.

Trong khi đó, lực lượng nổi dậy ở Syria do Hoa Kỳ lãnh đạo chống lại IS nói họ không có thông tin gì về nơi ở của al-Baghdadi.

Ngày 29/6, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã ra tuyên bố đánh bại IS tại Mosul đồng thời nhắc đến cái chết của thủ lĩnh IS al-Baghdadi.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết có khả năng thủ lĩnh IS al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích trên lãnh thổ Syria vào đầu tháng 5.

Đến tháng 9, lại xuất hiện một đoạn băng ghi âm giọng nói được là của al-Baghdadi. CNN cho biết trong đoạn ghi âm này, al-Baghdadi đã chỉ trích nước Mỹ, kêu gọi phiến quân chống lại chính phủ Syria đồng thời khăng khăng IS vẫn duy trì tồn tại trong tình thế liên tục bị đánh bật khỏi hàng loạt lãnh thổ mà chúng đã chiếm giữ.

Hôm thứ Năm 9/11, quân đội Syria đã tuyên bố chiến thắng đối với IS, khẳng định việc chiếm thành phố cuối cùng của nhóm khủng bố này đã đánh dấu sự sụp đổ của IS trong khu vực.

Tuy nhiên, quân đội và các đồng minh của họ vẫn đang chiến đấu với IS ở vùng sa mạc phụ cận Albu Kamal gần biên giới với Iraq. Albu Kamal được coi là thành trì cuối cùng của IS tại Syria.

Trung Dung