Theo Reuters, một đoạn thông điệp phát đi hôm 26/12 được cho là ghi âm lời của thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo (IS) nói rằng các cuộc không kích của Mỹ và Nga đã thất bại trong việc làm suy yếu tổ chức khủng bố này.

Hãy tin rằng Chúa trời sẽ ban chiến thắng cho những ai phụng sự Ngài, và nghe tin tốt lành rằng Nhà nước (Hồi giáo) của chúng ta đang tốt đẹp. Cuộc chiến chống lại nó càng căng thẳng thì nó càng trở nên thuần khiết và cứng rắn,” thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi nói trong một đoạn thông điệp audio được đăng tải trên mạng xã hội Twitter hôm thứ Bảy (26/12).

Tính chính xác của thông điệp này không thể được xác thực, tuy nhiên các tài khoản Twitter này đã từng truyền tải các tuyên bố của IS trước kia.

Thủ lĩnh IS cũng đánh phủ đầu Ả Rập Saudi trong nỗ lực thành lập một liên minh Hồi giáo chống lại nhóm này, “Nếu đó là một liên minh Hồi giáo, thì nó đã tuyên bố liên minh này không còn người Do Thái và những kẻ thập tự chinh. Liên minh Hồi giáo thì phải coi việc giết hết người Do Thái và giải phóng Palestine là nhiệm vụ của mình.

Trước đó, al-Baghdadi từng ra một thông điệp tương tự được lan truyền trên mạng xã hội vào tháng 5/2015. Cũng có nhiều nguồn tin từng nói rằng ông này đã bị thương hoặc thiệt mạng trong các cuộc giao tranh sau đó nhưng dường như không chính xác.

Thông điệp này xuất hiện trong bối cảnh IS đang chịu nhiều áp lực từ các chiến dịch tấn công trong tuần qua.

Cũng trong hôm thứ Bảy, một liên minh người Kurd và nhóm nổi dậy Ả Rập, với sự hỗ trợ của máy bay Mỹ, tuyên bố đã chiếm được một con đập ở Syria từ tay IS và cắt đứt một tuyến đường cung ứng chính cho nhóm khủng bố này qua sông Euphrates.

Tại Iraq, quân đội chính phủ đã đẩy sâu vào trong thành phố Ramadi, nơi IS chỉ còn kiểm soát được 1 quận duy nhất.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: