Theo hãng tin Reuters, các quan chức của Mỹ và Iraq tin rằng thủ lĩnh tối cao của Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi đã rời bỏ Mosul trước khi lực lượng của chính phủ Iraq thực hiện cuộc chiến vây hãm thành phố này cách đây 5 tháng.

Thông tin cho biết tên al-Baghdadi đã giành việc chỉ huy Mosul cho một nhóm thuộc hạ cố thủ và có thể đã lui vào sa mạc ẩn náu cùng với thường dân để bảo toàn tính mạng.

Khu vực ẩn náu của thủ lĩnh IS được xác định có thể kéo dài từ thị trấn Baaj phía tây bắc Iraq đến thị trấn Albu Kamal ở Syria.

Các nguồn tin tình báo của Mỹ và Iraq cho biết không phát hiện thấy có liên lạc chính thức từ thủ lĩnh của IS và việc mất đi một phần lãnh thổ ở Mosul có thể cho thấy tên al-Baghdadi đã bỏ lại thành phố.

Trang tin NBC News dẫn lời một quan chức quân đội cấp cao của liên quân nói rằng tên al-Baghdadi được tin là vẫn còn sống, nhưng cho biết thêm việc tiêu diệt tên này không phải là một ưu tiên cho sự thành công của chiến dịch quân sự chống IS của liên quân.

Quan chức này cho biết IS hiện có khoảng 15.000 chiến binh ở Iraq và Syria, và đang duy trì 2.500 quân tại phía tây Mosul và Tal Afar – nơi đang diễn ra cuộc giao tranh với quân đội chính phủ. Ngoài ra, còn có thêm hàng nghìn tay súng ở Thung lũng sông Euphrates.

IS cũng đang duy trì sự hiện diện mạnh mẽ ở Raqqa (Syria), với 3.000-4.000 chiến binh, nhưng một số chỉ huy của họ đã trốn khỏi thành phố này do dự đoán thành phố sẽ bị tấn công trong tương lai.

Tuy nhiên, Raqqa là một thành phố kiên cố với rất nhiều đường hào, đường hầm, nên đây dự kiến sẽ là một cuộc chiến đấu lâu dài, khó khăn và ác liệt đối với các lực lượng đa quốc gia đang cố gắng giải phóng khu vực này khỏi tay IS.

Hạo Nhân

Xem thêm: