Nhiều hãng thông tấn quốc tế cho rằng thủ lĩnh tối cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), Abu Bakr al-Baghdadi, có thể đang bị thương nghiêm trọng trong một đợt không kích của liên quân Hoa Kỳ ở Iraq. Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được xác nhận chính thức.

Trang The Guardian dẫn chiếu một nguồn tin có liên quan đến tổ chức khủng bố IS rằng thủ lĩnh Baghdadi đã phải trải qua những giờ nguy hiểm đến tính mạng sau cuộc tấn công của liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu vào tháng Ba vừa qua. The Guardian cho biết, hai quan chức độc lập, gồm một nhà ngoại giao phương Tây và một cố vấn viên người Iraq cùng xác nhận cuộc không kích xảy ra vào ngày 18/3 tại quận al-Baaj, thành phố Nineveh, gần biên giới với Syria. Đợt không kích này nhằm vào các thủ lĩnh IS địa phương trong đoàn xe di chuyển giữa làng Umm al-Rous và al-Qaraan, và Baghdadi cũng có mặt trong số đó.

Để củng cố thêm thông tin này, The Guardian trích dẫn một nguồn tin khẳng định rằng Baghdadi đã dành phần lớn thời gian ở al-Baaj, cách thành trì của IS tại Mosul khoảng 200 dặm về phía Tây.

Phát ngôn viên của Iraq, Chuẩn tướng Saad Maan cũng khẳng định với BBC rằng thủ lĩnh IS Baghdadi đã bị thương nặng trong cuộc không kích liên quân.

Tuy nhiên, đại diện Lầu Năm Góc, ông Steve Warren lại cho biết quân đội Hoa Kỳ không có bất kỳ thông tin nào về số phận của Baghdadi. Phát biểu trên Daily Beast, ông Warren nói: “Chúng tôi không có lý do để tin rằng đó chính là Baghdadi”.

Abu Bakr al-Baghdadi vốn là một nhân vật kín tiếng, rất ít người biết được các thông tin về nơi ở cũng như thân thế của Baghdadi. Báo cáo trong tháng 11 và 12/2014 cũng từng cho rằng Baghdadi bị thương, nhưng tất cả đều không chính xác.

Hồng Liên tổng hợp