Theo trang tin khaleejtimes.com, Ahmed Al Rouissi, một trong những chỉ huy của nhóm phiến quân khủng bố Daesh, một nhánh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tại Libya, đã bị thiệt mạng trong một vụ đụng độ xung quanh thành phố Sirte hôm thứ Hai vừa qua (16/3).

Ahmed Al Rouissi, 48 tuổi, cũng chính là một trong những phiến quân bị Tunisia truy nã gắt gao. Người này được cho là đã thiết kế và tổ chức hàng loạt vụ tấn công do phong trào Hồi giáo cực đoan Ansar al-Shariah thực hiện, trong đó có vụ ám sát hai nhà lãnh đạo chính trị cánh tả là Chokri Belaid và Mohammed Brahmi. Cái chết của hai nhà lãnh đạo này đã đẩy Tunisia vào khủng hoảng chính trị, dẫn đến việc từ chức của chính phủ Liên minh Hồi giáo.

Sau đó, Al-Rouissi đã chạy trốn sang Libya và chiến đấu dưới danh nghĩa của nhóm phiến quân khủng bố Daesh, hiện đang kiểm soát khoảng một phần ba lãnh thổ Syria và Iraq.

Bộ Nội vụ Tunisia hiện vẫn chưa xác nhận về cái chết của Al-Rouissi mặc dù các phương tiện truyền thông địa phương đều đã đưa tin về việc này.

Cũng theo trang tin khaleejtimes.com, tiểu đoàn số 166, nhóm dân quân trung thành với chính phủ Libya tại Tripoli, đang chiến đấu để giành lại thành phố Sirte từ nhóm khủng bố Daesh. Chính phủ Libya được cộng đồng quốc tế công nhận, có trụ sở tại thành phố Tobruk, cũng đang xúc tiến thương lượng với chính phủ do liên minh Hồi giáo “Bình minh Libya”, thành lập tại thủ đô Tripoli, để lập ra một chính phủ đoàn kết dân tộc tại Libya.

Mộc Lan