Các thủ lĩnh của Black Lives Matter (BLM) muốn có một cuộc họp với chính quyền Biden-Harris và yêu cầu họ ủng hộ dự luật BREATHE, trong đó có mục bao gồm lộ trình “xóa bỏ nhà tù”.

Theo Daily Wire, dự luật này được BLM ca tụng là “một sự tái định nghĩa triệt để về an toàn công cộng, chăm sóc cộng đồng và cách chúng ta dùng tiền trong xã hội”. Tuy nhiên trung tâm của nó tập trung vào các nỗ lực pháp luật, đưa ra một danh sách yêu cầu chỉ với mục đích phù hợp cho những nhà lập pháp cực tả.

Theo đó, Patrisse Cullors, người đồng sáng lập BLM và là một người theo chủ nghĩa Mác, đang yêu cầu chính quyền của Biden (nếu được bầu chính thức) thông qua dự luật này trong 100 ngày đầu tiên, theo Hollywood reporter.

Bản tóm tắt của dự luật yêu cầu Bộ Tư pháp và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ xây dựng một kế hoạch “để giảm hoàn toàn số người bị bỏ tù trong các cơ sở giam giữ liên bang trong vòng 10 năm” và “ban hành lệnh cấm liên bang về việc xây mới nhà tù, phòng giam, và trại giam giữ người nhập cư và thanh niên”.

Ngoài ra, theo Foxnews, dự luật BREATHE sẽ thành lập một ủy ban để nghiên cứu các khoản bồi thường, trao quyền bỏ phiếu cho những người nhập cư không có giấy tờ, hợp pháp hóa tất cả các tội về ma túy, chấm dứt hợp tác với các cơ quan nhập cư, thí điểm các chương trình về thu nhập cơ bản toàn cầu, và các thay đổi lớn khác.

Dự luật cũng đưa ra đề xuất rằng các khoản tiền tiết kiệm có được từ việc cắt giảm hoạt động thực thi pháp luật hình sự sẽ được chuyển cho các cộng đồng thiểu số.

Tuần trước, Cullors đã viết một bài luận trên tờ Teen Vogue chỉ rõ rằng bà không chỉ hy vọng chính quyền Biden thông qua dự luật BREATHE. Bà tin rằng Biden-Harris nên sử dụng pháp luật để “trả nợ” vì đã nhận được sự ủng hộ của cộng đồng da đen.

Hiện nhóm Biden-Harris vẫn chưa trả lời liệu họ có gặp bà Cullors hay không. 

Video xem thêm: Bản tin sáng 23/11: O’Brien: “Biển Đông không thể bị cướp mất vì một nước láng giềng thèm muốn”

videoinfo__video3.dkn.tv||1edb13916__

Ad will display in 09 seconds