Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đã tiêu diệt một trùm khủng bố tại Pakistan có quan hệ với nhóm al-Qaeda và Taliban, trang tin NPR đưa tin.

Trong một thông báo vừa công bố, Lầu Năm Góc cho biết tên Qari Yasin – một “nhân vật khủng bố cấp cao” – đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Mỹ vào ngày 19/3 tại tỉnh Paktika của Afghanistan.

Yasin được biết đến là một tên trùm khủng bố đã phục kích chiếc xe chở đội bóng cricket của Sri Lanka năm 2009 ở Lahore và tấn công bằng súng, lựu đạn và tên lửa. Hắn cũng là người chịu trách nhiệm cho vụ đánh bom tự sát tại khách sạn Marriott ở Islamabad năm 2008 khiến hơn 50 người thiệt mạng.

Hãng tin Reuters cho biết Phòng Chống Khủng bố của Pakistan đã treo giải thưởng trị giá 2 triệu Rupee (19.000 USD) cho mạng của Yasin.

Trong tuyên bố của mình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nói rằng: “Cái chết của Qari Yasin là bằng chứng cho thấy những kẻ khủng bố lăng mạ Hồi giáo và cố tình nhắm vào những người dân vô tội sẽ không thoát khỏi công lý”.

Tỉnh Paktika – nơi Yasin bị tiêu diệt, là khu vực mà tổ chức Taliban của Pakistan đã thành lập và hoạt động từ năm 2007 với sự liên kết của 30 nhóm tay súng. Tổ chức này, cùng với nhiều nhóm khác như Al Qaeda đã đặt cơ sở tại các khu vực ở tây bắc Pakistan.

Tổ chức này có quan hệ gần gũi với mạng lưới Haqqani – một liên minh cứng rắn nhất của tổ chức Taliban tại Afghanistan, vốn đứng sau nhiều cuộc tấn công tự sát quanh khu vực Kabul và phía đông Afghanistan. Các nhóm này cũng hợp tác và cung cấp nơi ẩn náu cho các chiến binh al-Qaeda, trong đó có thủ lĩnh Ayman al-Zawahri.

Hạo Nhân

Xem thêm: