Theo Reuters, nhóm chủ chiến Hồi giáo Hezbollah hôm thứ Sáu (13/5) loan báo  viên chỉ huy quân sự cao cấp nhất của họ, Mustafa Badreddine, đã bị hạ sát ở Syria.

Hezbollah là một tổ chức quân sự Hồi giáo Shia và đồng thời là một đảng chính trị lớn mạnh ở Liban đã ra một thông báo trên kênh truyền hình ở Beirut nói rằng một thủ lãnh cấp cao của họ, ông Badreddine, 55 tuổi, đã bị giết trong một vụ nổ gần sân bay thủ đô Damascus của Syria.

Nhóm này không nói rằng ai là người thực hiện vụ tấn công, tuy nhiên nhấn mạnh sẽ loan báo kết quả điều tra trong vài tiếng đồng hồ.

Chiều hôm thứ Sáu, hàng ngàn người đã tập trung ở thủ đô Beiruit của Lebanon để tham dự lễ tang của lãnh đạo quân Hezbollah, ông Badreddine.

Đám đông mang quan tài của ông này, một số hô lên “Cái chết cho Hoa Kỳ”, “Cái chết cho Israel” và các khẩu hiệu người Hồi giáo Shia.

Mỹ và Liên minh Châu Âu EU xếp tổ chức Hezbollah vào danh sách các nhóm khủng bố.

Nhóm này đã gửi hàng ngàn chiến binh từ căn cứ Liban tới Syria để hỗ trợ đồng minh là Tổng thống Assad trong cuộc nội chiến Syria kéo dài, đến nay là 5 năm.

Ít nhất 1 nhân vật thuộc tổ chức này cáo buộc Israel, kẻ thù lâu năm của Hezbollah là người đứng sau vụ tấn công. Israel không xác nhận đã thực hiện vụ không kích hay không.

Tuy nhiên nhóm này cũng có không ít kẻ thù ở Syria, trong đó có phe nổi dậy chống chính quyền Assad.

Trong một bức thư, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã gửi lời chia buồn đối với “sự hy sinh vì đạo của chiến binh Hồi giáo vĩ đại…”.

Năm 2015, Mỹ nói Badreddine lãnh đạo tất cả các hoạt động quân sự của Hezbollah ở Syria từ năm 2011.

Ông này từng bị kết án tham gia ám sát cựu Thủ tướng Liban Rafik Hariri và 21 người khác vào năm 2005. Phiên xử bắt đầu năm 2014 tại tòa án quốc tế ở La Haye, Na Uy, còn đang tiếp diễn.

Mustafa Badreddine còn bị tuyên án tử hình ở Kuwait về vai trò trong các vụ đánh bom năm 1983. Ông ta trốn khỏi một nhà tù ở Kuwait sau khi nước này bị Iraq tấn công.

Trần Minh tổng hợp