Dailywire đưa tin, thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã rất bối rối trước những áp lực trong cuộc họp báo hôm thứ Ba (9/3), khi bị các phóng viên liên tục hỏi dồn chính quyền đưa ra câu trả lời về cách xử lý cuộc khủng hoảng biên giới của Tổng thống Joe Biden.

Một trong những trao đổi đáng chú ý nhất diễn ra khi một phóng viên hỏi bà Psaki rằng, liệu số liệu thống kê mới được báo cáo về cuộc khủng hoảng biên giới có chính xác hay không.

Bà Psaki đã trả lời bằng cách tuyên bố, thay vì hỏi bà, phóng viên nên hỏi Bộ An ninh Nội địa về các con số này vì “đó không phải là chương trình của chúng tôi”.

Bà nói: “Tôi khuyến khích bạn quay lại với họ và hỏi lại họ. Chúng tôi sẽ không xác nhận những con số này từ Tòa Bạch Ốc. Đó không phải là chương trình của chúng tôi. Đó là [của] Bộ An ninh Nội địa”.

Bộ An ninh Nội địa được điều hành bởi chính quyền Biden và lãnh đạo bộ này là ông Alejandro Mayorkas, người được ông Biden đề cử và đã được Thượng viện Hoa Kỳ xác nhận.

Trong một câu hỏi khác, bà Psaki đã bị thúc giục trả lời câu hỏi rằng, liệu chính quyền có thừa nhận rằng có cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở biên giới phía Nam hay không.

Bà Psaki đáp lại, “Nhìn này, tôi không nghĩ chúng ta cần ngồi đây và đặt những cái tên mới cho những gì chúng tôi đã truyền đạt là một thách thức (chính quyền Biden từng nhận định tình hình biên giới hiện tại chưa phải là một “cuộc khủng hoảng” mà là một “thách thức”). Những gì chúng tôi đã truyền đạt là ưu tiên hàng đầu của tổng thống, những gì mà nhóm chính sách của chúng tôi đang làm việc hàng ngày”, .

Bà trả lời thêm: “Họ rõ ràng, đã có một chuyến đi đến biên giới vào cuối tuần này. Họ đang nỗ lực hàng ngày kể từ đó để đưa ra các chính sách có thể giúp giải quyết những gì chúng ta đang thấy. Và giúp đảm bảo rằng chúng ta đang giúp những đứa trẻ [nhập cư] được an toàn và nhanh chóng đưa chúng từ các cơ sở tuần tra biên giới đến những khu trú ẩn, nơi chúng có thể tiếp cận với các nguồn tài nguyên giáo dục, nguồn lực y tế, nguồn lực sức khỏe tâm thần, trợ giúp pháp lý,…”

Xem thêm: