Hôm thứ Ba (15/12), bà Kayleigh McEnan, thư ký báo chí Nhà Trắng tuyên bố, cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn vào ngày 14/12 chỉ là một thủ tục hiến định trước lễ nhậm chức của tổng thống ngày 20/1. Tổng thống Trump sẽ không nhượng bộ, ông sẽ tiếp tục tham gia và các nỗ lực pháp lý nhằm thách thức gian lận bầu cử.

Ngày 15/12, bà McKennaney tuyên bố tại một cuộc họp báo Nhà Trắng rằng cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn hôm thứ Hai là “một quy trình hợp hiến trước ngày 20 tháng 1 [năm sau]”. Bà cũng đề cập rằng Tổng thống Trump vẫn đang trong quá trình kiện tụng chống gian lận bầu cử.

Vision times đưa tin, các mốc quan trọng từ 14/12 đến 20/1 năm sau là:

Ngày 14/12: Đại cử tri đoàn của mỗi bang bỏ phiếu bầu tổng thống

Ngày 16/12: Quốc hội Hoa Kỳ tổ chức điều trần về gian lận và những bất thường trong cuộc bầu cử năm nay

Ngày 18/12: Giám đốc Tình báo Quốc gia đưa ra báo cáo an ninh tổng tuyển cử, khẳng định cuộc bầu cử có bị can thiệp bởi các lực lượng nước ngoài hay không;

Ngày 6/1/ 2021: Quốc hội tổ chức một cuộc họp chung để kiểm phiếu của các Đại cử tri mỗi bang và xác nhận kết quả của cuộc bầu cử.

Ngày 20/1/2021: Ngày nhậm chức Tổng thống.

Hiện tại, tất cả 50 tiểu bang của Hoa Kỳ đã bỏ phiếu Đại cử tri. Kết quả cuộc bỏ phiếu này là ứng viên Dân chủ Joe Biden và Kamala Harris (306 phiếu) đang áp đảo Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mike Pence (232 phiếu).

Tuy nhiên ở bảy tiểu bang bao gồm Pennsylvania, Georgia, Michigan, Wisconsin, Arizona, Nevada và New Mexico đều có “Đại cử tri thay thế” bầu cho TT Trump. Theo kết quả cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri thay thế, TT Trump đã giành được 316 phiếu. Kết quả này sẽ được gửi lên Quốc hội và Quốc hội sẽ có cuộc họp chung để kiểm phiếu Đại cử tri vào 6/1.

Từ bây giờ đến ngày Nhậm chức Tổng thống 20/1, nếu ông Trump chiến thắng trong những vụ kiện gian lận tại tòa án, thì nhóm Đại cử tri thay thế này sẽ mang lại khả năng thắng cử cho ông.

Dân biểu đảng Cộng hòa Mo Brooks tuyên bố ông sẽ thách thức kết quả bầu cử tại một số bang quan trọng trong cuộc họp chung của Quốc hội vào ngày 6/1. Ông nói: “Ông Trump đã thắng Cử tri đoàn – tôi có thể là một phần của ‘cuộc họp kín [của kẻ] đầu hàng’ hoặc tôi có thể chiến đấu vì đất nước của chúng ta”.

Chia sẻ với Foxnews, Dân biểu Brooks tuyên bố rằng không có gì lạ khi phản đối cuộc bỏ phiếu đại cử tri trong cuộc họp ngày 6/1. “Luật rất rõ ràng. Hạ viện và Thượng viện có quyền hợp pháp để chấp nhận hoặc bác bỏ các phiếu Đại cử tri do một số bang đệ trình. Hệ thống này có sai sót và không đáng để chúng tôi tin tưởng”, ông nói.

Trong cuộc họp báo, bà Kayleigh cũng chỉ trích cách các kênh truyền thông lớn đưa tin về vụ Dân biểu Dân chủ Swalwell có quan hệ tình cảm với gián điệp Trung Quốc và che giấu vụ bê bối kinh doanh của Hunter Biden, con trai Joe Biden.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây