Các lãnh đạo ly khai của Catalonia lên tiếng phản ứng gay gắt, đồng thời hàng nghìn người ủng hộ đã đổ ra đường biểu tình sau khi Thủ hiến Carles Puigdemont tiếp tục hoãn tuyên bố độc lập.

Một cuộc biểu tình với sự tham gia của hàng nghìn sinh viên và nhà hoạt động diễn ra hôm qua (26/10) ở thành phố Barcelona, trước thời điểm nhà lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont, theo kế hoạch, chuẩn bị có bài phát biểu tuyên bố độc lập.

Những người biểu tình đã tập trung trước tòa nhà chính quyền, hô khẩu hiệu đòi ly khai, một số người còn gọi ông Puigdemont là “kẻ phản bội” vì đã hoãn bài phát biểu tuyên bố khu vực này độc lập khỏi chính quyền trung ương Tây Ban Nha, AFP đưa tin.

Người biểu tình tập trung trước tòa nhà chính quyền (Ảnh: AFP)
Người biểu tình tập trung trước tòa nhà chính quyền (Ảnh: AFP)

Theo Bloomberg, trong bài phát biểu ngắn hôm qua (26/10), Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont một lần nữa từ chối xác nhận Catalonia đã chính thức tuyên bố độc lập hay chưa.

Theo kế hoạch, Thủ hiến Puigdemont dự kiến sẽ giải tán nghị viện và tổ chức bầu cử sớm. Đây là bước đi táo bạo nhằm ngăn chặn chính phủ Tây Ban Nha áp đặt quyền kiểm soát trực tiếp lên Catalonia theo Điều 155 Hiến pháp nước này.

Tuy nhiên, khi phát biểu trước chính quyền khu vực, Thủ hiến Puigdemont cho biết, ông vẫn chưa nhận được sự bảo đảm của chính phủ trung ương về việc không giành quyền kiểm soát trực tiếp Catalonia nếu cuộc bầu cử trên được tổ chức, theo Reuters.

Nhà lãnh đạo Puigdemont tuyên bố sẽ không tổ chức bầu cử khu vực để chấm dứt căng thẳng giữa Madrid và Catalonia. Việc ra tuyên bố độc lập sẽ được chuyển cho nghị viện Catalonia.

“Tôi đã cố gắng thuyết phục để có thể tiến hành cuộc bầu cử, nhưng không nhận được câu trả lời. Do vậy, hiện giờ tất cả phụ thuộc vào nghị viện quyết định xem ứng phó thế nào nếu chính quyền Madrid kích hoạt điều khoản 155 chống lại Catalonia”, ông Puigdemont nói.

Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont phát biểu hôm 26/10 (Ảnh: The New York Times)
Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont phát biểu hôm 26/10 (Ảnh: The New York Times)

Việc liên tiếp trì hoãn tuyên bố độc lập và “đẩy” quyết định sang cho nghị viện của Thủ hiến Puigdemont tạo nên làm sóng giận dữ phản đối trong dân chúng, đồng thời cũng khiến các nghị sĩ Catalonia phản ứng gay gắt.

Khoảng 18h hôm qua (26/10), các nhà làm luật của Catalonia đã tiến hành một cuộc họp để thảo luận về kế hoạch ứng phó nếu chính quyền Madrid tước quyền tự trị của Catalonia.

Trong bối cảnh đó, nhiều quan chức trong chính quyền Catalonia tuyên bố từ chức để phản đối ly khai.

AFP dẫn thông tin Bộ trưởng phụ trách các doanh nghiệp Catalonia Santi Vila viết trên Twitter hôm 26/10: “Tôi xin từ chức. Mọi nỗ lực đối thoại của tôi đã thất bại. Hy vọng tôi đã giúp ích cho nhà lãnh đạo Carles Puigdemont và Catalonia đến phút cuối”. Ông Vila phản đối Catalonia tách khỏi Tây Ban Nha và ủng hộ tổ chức bầu cử nghị viện mới.

Bộ trưởng phụ trách các doanh nghiệp Catalonia Santi Vila (Ảnh: Archy World News)
Bộ trưởng phụ trách các doanh nghiệp Catalonia Santi Vila (Ảnh: Archy World News)

Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Dolors Monstserrat cũng khẳng định, ông Vila và “một số bộ trưởng vùng tự trị” có thể từ chức nếu Catalonia vẫn muốn đơn phương tuyên bố độc lập. Ông Vila hồi đầu tháng 10 chỉ trích chiến dịch của các nhóm ly khai làm bất ổn tình hình chính trị tại khu vực, kéo theo việc hàng loạt doanh nghiệp, các ngân hàng chuyển trụ sở khỏi Catalonia.
Trước đó, Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont đã từ chối xuất hiện trước Thượng viện tại thủ đô Madrid để giải trình về vấn đề độc lập cũng như được tranh luận về việc áp dụng Điều 155 của Hiến pháp. Theo giới quan sát, việc nói “Không” với cơ hội này đồng nghĩa với việc Thủ hiến Puigdemont cũng như chính quyền Catalonia đang thách thức chính quyền Madrid đình chỉ quyền tự trị của khu vực và kiểm soát các cơ quan chủ chốt, trong đó có lực lượng cảnh sát tại Catalonia.
Căng thẳng giữa Catalonia và chính quyền Trung ương Tây Ban Nha chưa có dấu hiệu “giảm nhiệt”. Người phát ngôn Chính phủ Tây Ban Nha Inigo Mendez de Vigo đã từng cảnh báo trong trường hợp cần thiết, chính quyền trung ương sẽ sử dụng vũ lực chống các cuộc biểu tình đe dọa trật tự công cộng ở vùng tự trị Catalonia.

Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont (Ảnh: Getty)
Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont (Ảnh: Getty)

Thủ tướng Mariano Rajoy ngày 22/10 cho biết chính phủ của ông muốn loại bỏ các nhà lãnh đạo của chính quyền khu vực Catalonia và tổ chức bầu cử mới tại đây càng sớm càng tốt.

Các biện pháp chưa từng có nhằm chấm dứt nỗ lực giành độc lập của các nhà lãnh đạo Catalonia, sẽ được trình lên Thượng viện Tây Ban Nha để thông qua. Đây sẽ là lần đầu tiên trong 4 thập kỷ, chính quyền Madrid sử dụng Hiến pháp để giải tán chính quyền khu vực và kêu gọi tổ chức bầu cử sớm.

Ông Rajoy nhấn mạnh rằng Madrid không có sự lựa chọn nào khác bởi chính quyền khu vực tự trị Catalonia đã hành động một cách “đơn phương, đi ngược lại luật pháp và tìm kiếm sự đối đầu” khi tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về độc lập cho khu vực tự trị này.

Chính quyền Madrid đã nhiều lần yêu cầu giới chức Catalonia xác nhận tuyên bố độc lập hay chưa trước khi họ kích hoạt điều khoản hiến pháp cho phép tước quyền tự trị của khu vực này. Tuy nhiên, đến nay, Thủ hiến Puigdemont vẫn né tránh câu trả lời.

T.L