“Bố đã hết tiền rồi, mẹ cũng bỏ đi. Tất cả là tại con. Nếu con chết đi, mẹ sẽ quay về nhà và bố sẽ hạnh phúc như xưa”, là dòng thư đẫm nước mắt của bé gái 7 tuổi bị ung thư gửi cho bố làm lay động trái tim của rất nhiều nhà hảo tâm.

Theo SCMP, chủ nhân của bức thư là cô bé Zhang Jiaye, 7 tuổi, sống tại một ngôi làng ở Jiamusi, tỉnh Heilongjiang, Đông Bắc Trung Quốc. Zhang bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu từ tháng 6/2016.

“Tôi cảm thấy bầu trời như sụp đổ xuống dưới chân”, bố bé Zhang chia sẻ khi nhận được tin dữ về tình hình bệnh tật của con.

Từ khi mắc căn bệnh tai ác này, Zhang đã trải qua 18 đợt điều trị và tiêu tốn hết 590.000 tệ (khoảng 2 tỷ đồng), khiến cả gia đình rơi vào cảnh ngập trong nợ nần.

Tháng 7/2017, tức sau hơn một năm Zhang mắc bệnh, mẹ của cô bé đã bỏ nhà ra đi và đến nay vẫn chưa có tin tức gì. Túng quẫn, bất lực, bố của bé Zhang đã nhiều lần không ngăn nổi những giọt nước mắt của mình khi chứng kiến cảnh con gái phải vật lộn chiến đấu với bệnh tật. Một lần, vô tình nhìn thấy bố khóc, bé Zhang đã quyết định viết thư cho bố bày tỏ mong muốn dừng việc điều trị để gia đình không phải khổ thêm vì em.

Trong thư em viết: “Bố, hôm nay con đã thấy bố khóc. Con buồn lắm. Con biết bố đã phải chi rất nhiều tiền để chữa bệnh cho con. Bố đã hết tiền rồi. Mẹ cũng bỏ đi. Tất cả là tại con. Nếu con chết đi, mẹ sẽ quay về nhà và bố sẽ hạnh phúc như xưa. Con không muốn điều trị nữa. Chúng ta cùng về nhà đi được không bố?”.

Hiện chưa rõ bức thư này được viết khi nào, song nó đã nhanh chóng được cư dân mạng chia sẻ trên mạng xã hội hồi tháng 9/2017. Bức thư đã lay động trái tim của rất nhiều nhà hảo tâm và những khoản tiền hỗ trợ đã được chuyển tới gia đình bé Zhang với hy vọng em được chữa trị kịp thời. Tổng số tiền bé Zhang được ủng hộ đến nay đã lên tới 600.000 tệ (khoảng 2,1 tỷ đồng).

Nguyễn Trang