Khi Tổng thống Trump đang phát biểu nhậm chức hôm thứ Sáu tuần trước, trang web của Nhà Trắng WhiteHouse.gov đã gần như hoàn toàn được tân trang, thay thế các trang chính sách của Tổng thống Barack Obama bằng các trang của riêng ông Trump.

Nhưng có một thứ mà nhóm của ông Trump đã quyết định vẫn giữ nguyên trên trang này là hệ thống kiến nghị trực tuyến “We the People” được đưa ra dưới thời Tổng thống Obama.

Một kiến nghị mới kêu gọi chính quyền Trump công khai hồ sơ thuế của vị tân tổng thống đã được tạo ra gần như ngay lập tức. Và kiến nghị đó đã thu hút rất đông những người ký tên, nhanh chóng đạt ngưỡng 100.000 chữ ký cần thiết để Nhà Trắng buộc phải ra tay xử lý.

Đơn kiến nghị có đoạn mô tả ngắn: “Những xung đột kinh tế chưa từng có của chính quyền này cần công khai với người dân Mỹ, bao gồm mọi tài liệu cần thiết có thể tiết lộ ảnh hưởng của nước ngoài và lợi ích tài chính có thể khiến ông Trump vi phạm quy định về thu nhập của Hiến pháp Mỹ”.

Bản kiến nghị được đăng tải ngày 20/1 (giờ địa phương), đến ngày 23/1 đã thu hút được gần 250.000 chữ ký, trở thành đơn thỉnh cầu có lượng chữ ký nhiều nhất trên trang https://petitions.whitehouse.gov.

8b28d8133a40140a1b7ddcfd1ab35726

Theo quy định dưới thời ông Obama, bất kỳ kiến nghị nào trên trang web kiến nghị của Nhà Trắng này thu được ít nhất 100.000 chữ ký trong vòng 30 ngày sẽ được Nhà Trắng xem xét và phản hồi.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump ban đầu cho biết ông muốn công khai hồ sơ thuế, nhưng sau khi ông trở thành ứng cử viên của Đảng Cộng hòa, ông đã từ chối làm vậy, phá vỡ tiền lệ của nền chính trị hiện đại. Trump tuyên bố rằng luật sư của ông khuyên không nên công bố hồ sơ thuế vì đang được một tổ chức kiểm toán.

Giờ đây, khi đã trở thành tổng thống, ông Trump có vẻ không thay đổi quan điểm của mình. Tại một cuộc họp báo vào tuần trước, ông Trump một lần nữa từ chối công khai hồ sơ thuế và cho rằng chỉ có giới truyền thông quan tâm đến vấn đề này.

Cố vấn cấp cao của ông Trump, bà Kellyanne Conway, cũng xác nhận người đứng đầu Nhà Trắng sẽ không công khai hồ sơ thuế, cho rằng người dân không quan tâm vì họ đã bỏ phiếu cho ông Trump rồi.

Mặc dù vậy, một khảo sát chung của ABC News/Washington Post công bố mới đây cho thấy khoảng 3/4 số người Mỹ muốn tân tổng thống công bố hồ sơ thuế.

Hạo Nhân

Xem thêm: