Năm 2018, Vienna (Áo) đã đánh bại Melbourne (Australia) trở thành nơi đáng sống nhất thế giới theo đánh giá thường niên của EIU.  

Đây là lần đầu tiên, một thành phố châu Âu đứng đầu bảng xếp hạng trong khảo sát toàn cầu thường niên của Cơ quan Tình báo Kinh tế (EIU) thuộc tập đoàn Economist của Anh, BBC đưa tin.

Bảng xếp hạng đánh giá 140 thành phố dựa trên nhiều yếu tố như chính trị, mức độ ổn định xã hội, tội phạm, giáo dục và các dịch vụ y tế.

Theo đánh giá, thứ hạng của thành phố Manchester (Anh) được cải thiện nhiều nhất, nhảy 16 bậc lên vị trí thứ 35. Thậm chí, thành phố này còn xếp trước thủ đô London tới 13 bậc trong bảng xếp hạng. Đây là khoảng cách lớn nhất giữa 2 thành phố kể từ khi bảng xếp hạng bắt đầu từ 2 thập kỷ trước. Nguyên nhân là do tình hình an ninh tại Manchester đã được cải thiện đáng kể.

Theo biên tập viên của chương trình khảo sát Roxana Slavcheva, tình hình an ninh tại một số thành phố Tây Âu đã được cải thiện đáng kể trong thời gian gần đây. Thủ đô Vienna, Áo, đứng đầu bảng xếp hạng phản ánh “sự trở lại tương đối ổn định trên khắp châu Âu”.

Thành phố Melbourne của Australia “về nhì” trong bảng xếp hạng năm nay, sau 7 năm liên tiếp dẫn đầu. Hai thành phố của Australia cũng lọt vào top 10 là Sydney và Adelaide.

Thủ đô Vienna, Áo, được xếp hạng là thành phố đáng sống nhất thế giới
Thành phố Melbourne, Australia. (Ảnh: Getty)

Theo bảng xếp hạng của EIU, top 10 thành phố đáng sống nhất năm 2018 bao gồm: Vienna (Áo), Melbourne (Australia), Osaka (Nhật Bản), Calgary (Canada), Sydney (Australia), Vancouver (Canada), Tokyo (Nhật Bản), Toronto (Canada), Copenhagen (Đan Mạch) và Adelaide (Australia).

Ngược lại, thành phố Damascus bị chiến tranh tàn phá của Syria dẫn đầu top 10 thành phố không đáng sống nhất thế giới, theo sau là Dhaka (Bangladesh), Lagos (Nigeria), Karachi (Pakistan), Port Moresby (Papua New Guinea), Harare (Zinbabwe), Tripoli (Libya), Douala (Cameroon), Algiers (Algeria) và Dakar (Senegal).

Theo EIU, tội phạm, tình hình bất ổn do khủng bố và chiến tranh đóng “vai trò lớn” trong việc những thành phố này bị chấm thấp điểm nhất.

Thu Hương