Thủ đô Bắc Kinh có kế hoạch lắp đặt camera nhận dạng khuôn mặt tại tất cả các ga tàu điện ngầm, với mục đích giám sát và phân loại hành khách thành các nhóm “an toàn”.

Kế hoạch này đã phải nhận sự chỉ trích của nhiều người, về ý định độc đoán của Bắc Kinh, bao gồm giáo sư tại một trường đại học nổi tiếng của Trung Quốc, theo Epoch Times.

“Danh sách trắng”

Hôm 3/10, Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng nhà điều hành tàu điện ngầm của Bắc Kinh sẽ cài đặt một hệ thống nhận dạng khuôn mặt tại các nhà ga tàu điện ngầm, được tích hợp với ‘hệ thống chấm điểm xã hội’ của Trung Quốc, theo đó các công dân sẽ được đánh giá xem có “đáng tin cậy” hay không, dựa trên cơ sở hành vi xã hội của họ.

Hành khách sẽ được phân loại thành các nhóm khác nhau, dựa trên điểm số xã hội của họ. Nhân viên nhà ga sau đó sẽ tiến hành các thủ tục kiểm tra an ninh khác nhau, cho phù hợp.

Những hành khách đáng tin cậy được đưa vào một “Danh sách trắng” và họ có thể vượt qua kiểm tra an ninh bằng cách đi vào “làn nhanh” (express lane). Những hành khách khác sẽ phải trải qua sự kiểm tra an ninh phức tạp hơn.

Công ty tàu điện ngầm Bắc Kinh cho biết hệ thống này được thiết kế để đẩy nhanh quá trình kiểm tra an ninh tại các ga tàu điện ngầm.

Kể từ năm 2008, hầu hết các hệ thống tàu điện ngầm ở các thành phố lớn của Trung Quốc đều kiểm tra an ninh nghiêm ngặt đối với tất cả hành khách và hành lý của họ.

Kể từ năm 2014, các công ty tàu điện ngầm ở Trung Quốc đã triển khai một hệ thống, được gọi là hệ thống “kiểm tra người và đồ vật”, theo đó tất cả hành khách phải đi qua máy quét cơ thể kiểu sân bay, và tất cả hành lý và túi phải đi qua các máy sàng lọc.

Đối với phụ nữ mang thai, trẻ em thấp hơn 1,2 mét và người khuyết tật, những người không thể dễ dàng đi qua hệ thống máy móc, họ sẽ bị các nhân viên an ninh kiểm tra trước khi vào nhà ga.

Việc kiểm tra an ninh thường tạo ra những hàng người rất dài, xếp hàng tại các nhà ga tàu điện ngầm chính ở các thành phố lớn. Theo tin tức của các hãng truyền thông nhà nước tại Bắc Kinh, tại những lúc cao điểm, hành khách ở Bắc Kinh thường phải chờ khoảng 15 phút, để vượt qua kiểm tra an ninh vào nhà ga.

Cảnh xếp hàng rồng rắn khi Bắc Kinh quyết định áp dụng biện pháp an ninh chống khủng bố tại các nhà ga lớn.

Trong thời điểm nhạy cảm về chính trị, như khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tổ chức Đại hội Đảng toàn quốc 5 năm một lần, vào tháng 10/2017, các trạm tàu điện ngầm Bắc Kinh đã tăng cường các biện pháp an ninh, khiến hầu hết hành khách phải chờ tới 60 phút trong những giờ giao thông cao điểm.

Những quan ngại của người dân

Bà Lao Dongyan, giáo sư tại Đại học Luật Thanh Hoa, bày tỏ mối quan ngại về kế hoạch mới này của Bắc Kinh, bà đăng một bài bình luận dài trên tài khoản WeChat của mình. WeChat là mạng xã hội phổ biến nhất của Trung Quốc.

“Chính phủ ĐCSTQ đã thu thập rất nhiều dữ liệu cá nhân, bao gồm cả những trang mạng bạn đã đọc, những tin tức và video mà bạn đã xem, những mặt hàng bạn đã mua, những người mà bạn đã trò chuyện trên WeChat, những gì bạn thích và không thích”, bà Dongyan viết hôm 31/10.

Theo bà Dongyan, có rất nhiều lo ngại về quyền riêng tư, với những người có quyền truy cập vào dữ liệu cá nhân của công dân.

“Chúng tôi không biết họ sẽ sử dụng dữ liệu của chúng tôi như thế nào và họ sẽ kiểm soát cuộc sống của chúng tôi như thế nào. Hơn nữa, tin tặc có thể đánh cắp dữ liệu của chúng tôi, và dữ liệu có thể bị rò rỉ do bảo vệ không đúng cách”, bà Dongyan bức xúc viết.

Là một chuyên gia pháp lý, bà Dongyan cho rằng khuôn mặt của một người được coi là dữ liệu sinh trắc quan trọng. Do đó, chính phủ không có quyền thu thập dữ liệu này mà không xin phép họ trước.

“Ai là người cho phép sở giao thông, cơ quan quản lý công ty metro Bắc Kinh, quyền phân loại hành khách? Luật nào cho phép họ làm điều đó? Họ sẽ sử dụng loại tiêu chuẩn nào để phân loại hành khách?”, bà Dongyan đặt câu hỏi về tính hợp pháp của hệ thống nhận diện khuôn mặt theo kế hoạch.

Bà Dongyan cũng không nghĩ hệ thống này có thể đẩy nhanh việc kiểm tra an ninh tại các ga tàu điện ngầm.

“Kinh nghiệm cá nhân của tôi về việc kiểm tra tại khách sạn và máy bay cho thấy, một hệ thống nhận dạng khuôn mặt hầu như không thể đẩy nhanh quá trình kiểm tra”, bà Dongyan nhận định.

Lo sợ về việc chính quyền lạm dụng dữ liệu, bà Dongyan nói: “Nếu họ lạm dụng dữ liệu, tôi không biết gia đình mình và tôi sẽ mất gì. Đó có thể là của cải, danh tiếng, việc làm, quyền tự do, sức khỏe và thậm chí là cuộc sống của chúng tôi”.

Nhận diện cảm xúc

Bên cạnh nhận dạng khuôn mặt, chính quyền Trung Quốc còn đã đưa ra một hệ thống nhận diện cảm xúc, có thể đánh giá cảm xúc của người đi bộ qua đường bằng camera an ninh.

Tờ Thời báo Tài chính (FT) đã đưa tin hôm 1/11 rằng công nghệ này là trọng tâm của một cuộc triển lãm công nghệ giám sát gần đây, được tổ chức tại thành phố Thâm Quyến, một sự kiện công nghệ lớn ở Trung Quốc.

Ông Li Xiaoyu, một chuyên gia trị an, cán bộ của ĐCSTQ ở Sở công an thành phố Altay, vùng tây bắc Tân Cương, nói với tờ FT rằng chính quyền đã bắt đầu sử dụng công nghệ này tại hải quan, có thể phát hiện các dấu hiệu hung hăng, trạng thái lo lắng, mức độ căng thẳng của một người, và khả năng tấn công những người khác.

videoinfo__video3.dkn.tv||bf4d573f6__

Ad will display in 09 seconds

Tân Cương là quê hương của những người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác, những người phải chịu sự giám sát liên tục, bị đàn áp tôn giáo, và phải đối mặt với việc bị giam giữ trong các trại tập trung, nơi họ bị tẩy não và nhồi sọ về chính trị.