Reuters đưa tin, Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing hôm thứ Hai (8/2) cho biết quân đội của ông sẽ tổ chức cuộc bầu cử mới và trao quyền lực cho người chiến thắng, trong bối cảnh khi hàng chục nghìn người xuống đường trong ngày thứ ba để phản đối cuộc đảo chính lật đổ chính phủ dân sự của bà Aung San Suu Kyi.

Trong bài phát biểu đầu tiên trên truyền hình kể từ sau cuộc đảo chính hôm 1/2, ông Min Aung Hlaing không nói rõ khi nào cuộc bầu cử sẽ được tổ chức. Tuy nhiên, ông lặp lại cáo buộc rằng chiến thắng của đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ Myanmar (NLD) của Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm ngoái là do gian lận.

Tướng Hliang nói rằng, ủy ban bầu cử cần phải cải tổ. Ông cũng cáo buộc ủy ban bầu cử Myanmar lấy đại dịch viêm phổi Vũ Hán làm “cái cớ ngăn cản vận động tranh cử công bằng”.

Biểu tình quy mô lớn ở Myanmar để phản đối cuộc đảo chính, yêu cầu trả tự do cho Cố vấn Suu Kyi và các quan chức chính phủ đã bước sang ngày thứ ba liên tiếp và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Cảnh sát nước này đã sử dụng vòi rồng để giải tán người biểu tình ở thủ đô Naypyidaw.

Giới chức thành phố Mandalay và vùng Ayeyarwaddy đã thông báo thiết quân luật từ ngày 8/2, trong đó cấm người dân biểu tình hoặc tụ tập quá đông người, đồng thời yêu cầu người dân không ra đường từ 20h hôm trước đến 4h sáng hôm sau.