Tóm tắt bài viết

  • Hàn Quốc duyệt binh danh dự khi tiếp đón Kim Jong Un
  • Kim Jong Un sẽ trồng cây thông hòa bình trên khu vực biểu tượng chia rẽ 2 miền trong 65 năm qua

 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ gặp nhau tại làng đình chiến Panmunjom lúc 9:30 sáng thứ Sáu (27/4), theo Korea Herald.

Theo ông Im Jong-seok, chánh văn phòng tổng thống, cho biết Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ có cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại làng đình chiến Panmunjom.

Lãnh đạo 2 miền sẽ tham dự lễ chào mừng từ khoảng 9:40 sáng. Buổi lễ sẽ có duyệt binh danh dự của lính Hàn Quốc, ông Im cho biết.

Chánh văn phòng Phủ tổng thống Hàn Quốc Im Jong-seok chào mừng bà Kim Yo Jong, em gái ông Kim Jong Un tại một khách sạn tại Seoul, Hàn Quốc, hôm 11/2/2018. (Ảnh: The Presidential Blue House/Yonhap via REUTERS)

Hội nghị thượng đỉnh sẽ bắt đầu lúc 10:30 sáng tại Ngôi nhà Hòa Bình.

Triều Tiên
Ngôi nhà Hòa bình (Peace House), tại làng đình chiến Panmunjom (DMZ). (Ảnh: Panmunjom, South Korea. Chung Sung-Jun / Getty Images)

Ông Im cho biết cuộc hội đàm sẽ tạm ngưng để các nhà lãnh đạo dùng bữa trưa, và sẽ tiếp tục vào cuối chiều. Ông Moon và Kim sẽ cùng nhau trồng cây lưu niệm trên đường biên giới giữa hai miền, “Cả hai lãnh đạo sẽ trồng một cây thông, một biểu tượng của hòa bình và thịnh vượng”, ông Im thông tin.

Cây thông được trồng bằng đất lấy từ đảo Jeju của Hàn Quốc và tỉnh Baekdusan của Triều Tiên.

Kết thúc buổi hội đàm, hai nhà lãnh đạo sẽ ký một thỏa thuận chung.

Triều Tiên, Hàn Quốc
Ngôi nhà Hòa Bình (Peace House), Panmunjeom. (Ảnh: Yonhap)

Về phía Triều Tiên, ông Kim Jong-un sẽ tới với các quan chức hàng đầu của Triều Tiên bao gồm Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao Kim Yong-nam, và một số quan chức cao cấp khác của Đảng Lao động Triều Tiên, bao gồm Kim Yong-chol, Choe Hwi, Ri Su-yong, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Ri Myong-su, Pak Yong-sik, Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong-ho và Ri Son-gwon.

Em gái của Kim Jong-un, Kim Yo-jong người đã tới Seoul vào tháng Hai với vai trò đặc phái viên Triều Tiên cũng sẽ có mặt.

Về phía Hàn Quốc, Chánh văn phòng Nhà Xanh Im Jong-seok, Giám đốc An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong, Giám đốc cơ quan tình báo Quốc gia Suh Hoon, Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon, Bộ trưởng Quốc phòng Song Yong-moo và Bộ trưởng Ngoại giao Kang Kyung-wha sẽ có mặt. Ngoài ra còn có Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc, tướng Jeong Kyeong-doo

Triều Tiên
Giám đốc An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong (bên phải) và Kim Jong-un trong cuộc họp vào ngày 5/3/2018 tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên. (Ảnh: Source: Handout / Getty Images AsiaPac)

Tóm tắt địa điểm khu vực lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Biên giới Triều Tiên và Hàn Quốc có diện tĩnh khoảng 240 cây số vuông, với tâm điểm là khu An ninh chung (Joint Security Area) – cách Seoul 60 km.

Đường kính khu vực biên giới khoảng 600 mét, dưới quyền kiểm soát của Liên Hiệp Quốc –  là nơi duy nhất lính của hai nước gặp nhau hàng ngày nhưng không bao giờ chào nhau.

Tại Đường giới hạn phía Bắc chạy qua làng Panmunjom trong khu vực phi quân sự, lính Hàn Quốc đứng đối diện với tòa nhà bên phía Triều Tiên. (Ảnh: Classroom)

Ngôi nhà Tự Do (Freedom House) được chính phủ Hàn Quốc xây dựng. Đối diện là ngôi nhà Panmungak của Triều Tiên.

Triều Tiên
Nhà tự do – là một khu vực an ninh chung của Liên Hợp Quốc và quân đội Hàn Quốc. Du khách nước ngoài có thể được ghé thăm địa điểm này. (Ảnh: airvan)

Hai ngôi nhà chỉ cách nhau khoảng 400 – 500m nhưng là hai thế giới bất khả xâm phạm. Giữa hai ngôi nhà là hai con đường; giữa hai con đường là vài ngôi nhà nhỏ; trong đó, có ba ngôi nhà chính được sơn màu xanh: Một ngôi nhà dành cho các nhân viên liên lạc giữa hai bên, một ngôi nhà khác dành cho Ủy ban giám sát và ngôi nhà chính giữa là Phòng Hội nghị.

Triệu Hằng