Trao đổi với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn, Thượng nghị sĩ (TNS) Ron Johnson cho biết một ủy ban Thượng viện đang tiến hành điều tra một chuỗi email về các giao dịch nước ngoài của gia đình Biden cho đến nay chưa tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào phủ nhận tính xác thực trong vụ việc. 

TNS Johnson, Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ của Thượng viện Mỹ, xác nhận trong cuộc phỏng vấn rằng ngoài tài liệu được trích xuất bởi một thợ sửa máy tính ở bang Delaware mà Hunter Biden mang máy đến sửa và được tờ The New York Post tiết lộ, ủy ban đã có quyền truy cập bộ nhớ cache thông tin mới về các giao dịch nước ngoài liên quan đến gia đình ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.

Chia sẻ trong chương trình “American Thought Leaders (Các nhà lãnh đạo tư tưởng Mỹ)” hôm 24/10 của tờ The Epoch Times, TNS Johnson cho biết họ đã nhận được bằng chứng cung cấp bởi Tony Bobulinski, một cựu đối tác kinh doanh của gia đình Biden.

“Chúng tôi có quyền truy cập vào thông tin của Tony Bobulinski”, ông Johnson xác nhận, đồng thời cho biết rằng ông “đã cung cấp một ổ USD cho ủy ban chúng tôi vào ngày hôm qua, và chúng tôi đang xem xét và xác thực các thông tin trong đó”.

Hunter Biden và các đối tác của ông đã đưa Bobulinski tham gia một thỏa thuận vào đầu năm 2017 với tập đoàn năng lượng Trung Quốc CEFC China Energy Company Limited, Bobulinski cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Năm.

Hunter Biden và các cộng sự đã đưa anh ta vào thỏa thuận này với tư cách là Giám đốc điều hành của SinoHawk LLC, một thực thể kinh doanh được tạo ra để chính thức hóa quan hệ đối tác đầu tư Biden-CEFC, ông Bobulinski cho biết.

Hunter và James Biden đã đích thân giới thiệu Bobulinski với Joe Biden vào ngày 2 tháng 5 năm 2017, một ngày trước khi cựu tổng thống phát biểu tại Hội nghị toàn cầu của Viện Milken, theo Bobulinski. Cả ba đã thảo luận về lịch sử gia đình Biden và kế hoạch hợp tác với công ty năng lượng Trung Quốc.

TNS Johnson cho biết: “Tôi có thể nói gì về tất cả những nguồn thông tin này, chúng tôi vẫn đang tiếp tục thẩm định để xác minh và xác thực tính trung thực của những email đó. Và cho đến nay, chúng tôi không tìm thấy điều gì mâu thuẫn với chúng. Tất cả những gì chúng tôi tìm thấy là sự xác minh, xác thực tính chân thực của những tài liệu này”.

Theo ông Johnson, ủy ban đã lên lịch lại một cuộc phỏng vấn mới với ông Bobulinski vào đầu tuần này, tạo điều kiện cho anh này nói chuyện trước với Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI. Ông cũng nhấn mạnh ủy ban sẵn sàng công khai những gì Bobulinski sẽ tiết lộ.

“[Bobulinski] đã khá thẳng thắn trong việc công khai những thông tin này,” ông Johnson nói. “Khi chúng tôi thấy những thứ mà chúng tôi cho là có liên quan đến những gì công chúng cần xem, chúng tôi có lẽ sẽ công khai điều đó, nhưng sẽ không vội cho đến khi chúng tôi đảm bảo rằng chúng tôi có thể xác minh và xác thực được bất cứ điều gì chúng tôi phát hành cho công chúng”.

Ông Johnson nói thêm rằng ủy ban cũng đã thu thập được thông tin từ tài khoản Gmail của Bevan Cooney, một đối tác kinh doanh cũ khác của Hunter Biden, con trai của Joe Biden.

Cooney, người hiện đang thụ án trong tù, gần đây tiết lộ rằng anh ta đã cho phép phóng viên điều tra Peter Schweizer truy xuất 26.000 email trong đó mô tả cách thức anh ta thu xếp một cuộc gặp mặt giữa các quan chức Nhà Trắng và một nhóm các nhà công nghiệp Trung Quốc hồi năm 2011. 

Chiến dịch Biden đã không phản hồi trước các yêu cầu trả lời câu hỏi về các email. Trong cuộc tranh luận tổng thống hôm thứ Năm, ông Biden đã phủ nhận cáo buộc nhận tiền từ Trung Quốc, khi cho biết, “Tôi chưa từng nhận một xu nào từ bất kỳ nguồn tiền nước ngoài nào trong đời mình”.

Ông Johnson cho biết ông tin rằng còn nhiều điều hơn nữa chưa được tiết lộ vào thời điểm hiện nay, và nó “chắc chắn xứng đáng nên được điều tra thêm”.

“Chúng tôi chỉ mới cạo được một lớp vỏ bề mặt”, ông nói. “Tôi chưa bao giờ tuyên bố rằng báo cáo của chúng tôi đã trả lời được tất cả các câu hỏi. Còn cách xa lắm. Tôi nghĩ rằng báo cáo của chúng tôi nêu ra nhiều vấn đề và câu hỏi rắc rối hơn là chúng tôi đã có thể trả lời được. Nhưng đó là ngọn nến sự thật đầu tiên”. 

Ông Johnson cũng nói: “Tôi nghĩ rằng chúng ta đang thực sự xem xét ba vụ bê bối khác nhau ở đây. Tôi nghĩ chúng ta đang xem xét vụ bê bối của gia đình Biden, những vướng mắc kinh doanh quốc tế”.

“Vụ bê bối khác trong vụ bê bối thứ hai là việc kiểm duyệt và bóp nghẹt thông tin trên các kênh truyền thông chủ lưu, cũng như các mạng xã hội [chủ chốt]”.
Tuần trước, Twitter đã khóa tài khoản của tờ New York Post sau khi báo cáo về các email của Hunter Biden. Tài khoản của thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cũng bị khóa một thời gian ngắn sau khi cô chia sẻ câu chuyện của New York Post. Trong tuyên bố mới nhất với New York Post, Twitter nói rằng tờ báo sẽ không thể lấy lại quyền truy cập tài khoản của mình cho đến khi 6 bài đăng chứa liên kết đến các câu chuyện của Hunter Biden bị xóa. Tài khoản của New York Post vẫn bị đóng tại thời điểm bài báo này được đăng.