Các nghị sĩ Cộng hòa và Dân chủ ở Hạ viện Mỹ hôm 14/11 đã nhất trí thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng 700 tỷ USD của Tổng thống Donald Trump cho quân đội Mỹ và chống lại chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Hạ viện Mỹ đã thông qua Dự luật Cấp phép Quốc phòng (NDAA) thường niên với 356 phiếu thuận và 70 phiếu chống, trong đó 127 ủy viên Dân chủ ủng hộ. Dự kiến trong tuần này, dự luật sẽ được trình lên để tổng thống ký.

NDAA cho tài khóa năm 2018 quy định khoản tiền 634 tỷ USD cho chi tiêu quốc phòng cơ bản của Lầu Năm Góc, bao gồm các hoạt động mua vũ khí và trả lương cho binh sĩ và cung cấp gần 66 tỷ USD để chi tiêu cho các chiến dịch quân sự tại Afghanistan, Iraq, Syria cùng một số nơi khác.

Tổng thống Donald Trump đề xuất chi ngân sách củng cố phòng thủ chống tên lửa Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Donald Trump đề xuất chi ngân sách củng cố phòng thủ chống tên lửa Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Theo những người ủng hộ dự luật, khoản tiền trên cho phép tăng mức lương quân đội thêm 2,4%, cao hơn một chút so với mức lương do Lầu Năm Góc đề xuất. Dự luật cho phép tăng chi tiêu để mua mới các máy bay chiến đấu F-35, tàu chiến và xe tăng M1 Abrams.

Dự luật này dành riêng 12,3 tỷ USD cho Cơ quan Quốc phòng tên lửa của Lầu Năm Góc và yêu cầu nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa nhanh hơn giữa lúc Bình Nhưỡng từ chối tiếp tục phát triển năng lực tên lửa hạt nhân nhằm tấn công Mỹ.

Mỹ dành riêng dành riêng 12,3 tỷ USD cho Cơ quan Quốc phòng tên lửa của Lầu Năm Góc để xây dựng năng lực phòng thủ tên lửa chống lại Triều Tiên. (Ảnh: KCNA)

Ngoài ra, gói ngân sách trên cũng cung cấp 60 tỷ USD cho các chiến dịch phản ứng nhanh tại nước ngoài và hỗ trợ tài chính cho một số chương trình an ninh của Mỹ với các đồng minh châu Âu.

Cùng ngày, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế nên bắt đầu thảo luận về các khoản thưởng cho Triều Tiên nếu quốc gia này quyết định đóng băng chương trình hạt nhân và tiến tới các cuộc đối thoại giải trừ hạt nhân.

Ông Moon nhấn mạnh mọi thứ đều có thể được đưa ra bàn luận nếu như Triều Tiên chịu ngồi vào bàn đàm phán. Tuy nhiên, ông từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu Mỹ và Hàn Quốc có tính tới chuyện chấm dứt các cuộc tập trận chung mà theo phía Bình Nhưỡng cáo buộc là bước chuẩn bị cho kế hoạch tấn công và lật đổ chính quyền Triều Tiên.

Tổng thống Moon Jae-in kêu gọi cộng đồng thảo luận về vấn đề Triều Tiên. (Ảnh minh họa: Reuters)

Tổng thống Hàn Quốc chia sẻ: “Triều Tiên nên tham gia Thế vận hội mùa đông PyeongChang, Hàn Quốc. Đây sẽ là sự kiện tạo cơ hội lớn để đóng góp cho nền hòa bình liên Triều cũng như nền hòa bình cho toàn khu vực Đông Bắc Á”.

Song, Bình Nhưỡng vẫn im lặng trước việc Tổng thống Moon Jae-in đã vài lần gửi lời mời tới tham dự Thế vận hội mùa đông diễn ra từ ngày 9 – 25/2/2018.

An Yên (Tổng hợp)