Một tỉnh của Trung Quốc cho biết, trong tổng số 80 triệu dân, họ chỉ có 17 người đang sống trong đói nghèo, BBC thông tin hôm 10/1. 

Con số thống kê là của tỉnh Giang Tô, 17 người này có mức sống dưới chuẩn là 6.000 nhân dân tệ mỗi năm (863 USD).

Nhưng các số liệu đã bị chất vấn trực tuyến, một số người hỏi: “Tôi không tin điều đó. Có người thất nghiệp nào trong tỉnh không? Không có người ăn xin à?”.

Xóa đói giảm nghèo là một trong những tham vọng lớn của chính phủ Trung Quốc.

Tỉnh Giang Tô ở phía Đông Nam là một trong những tỉnh giàu có nhất của đất nước, chỉ đứng sau Quảng Đông về sản lượng kinh tế.

Dữ liệu mới nhất của tỉnh này từ cuối năm 2019 cho thấy trong 4 năm qua, có 2,54 triệu người đã thoát khỏi cảnh nghèo đói, theo định nghĩa của tỉnh. Nó liên quan đến mục tiêu tuyên bố xóa đói giảm nghèo của tỉnh vào năm 2020.

17 người vẫn sống dưới mức nghèo khổ đều có khả năng làm việc, các nhà chức trách nói với truyền thông Trung Quốc, dù trong số đó 4 người “mắc bệnh”.

Mặc dù tăng trưởng chậm lại, nền kinh tế Trung Quốc vẫn có mức tăng trưởng khoảng 6% mỗi năm.

Ngay cả khi đất nước ngày càng giàu hơn, nhưng sự thành công đáng kinh ngạc của chiến dịch chống đói nghèo của tỉnh Giang Tô khiến cư dân mạng nghi ngờ và đã truy vấn trực tuyến.

“Làm sao mà họ có thể có con số chính xác đến như vậy?” Đấy là một bình luận đã xuất hiện trên Weibo, nền tảng truyền thông xã hội của Trung Quốc.