Trang Epoch Times đưa tin, trong bức thư Thống đốc Texas Greg Abbott gửi cho Tổng thống Biden ngày 16/5, ông  yêu cầu chính quyền trả lại tài sản ở biên giới đã bị chính phủ liên bang thu giữ vì xây dựng bức tường. Động thái này diễn ra khi thống đốc công bố kế hoạch xây dựng bức tường biên giới ở Texas.

Bức thư có đoạn: “Tôi viết thư này để yêu cầu các vị ngay lập tức trả lại cho người dân Texas bất kỳ phần đất nào bị chính phủ liên bang chiếm giữ nhưng không được sử dụng để xây dựng bức tường biên giới”.

Thống đốc nói rằng chính quyền ông Trump trước đây đã mua khu đất dọc theo biên giới Hoa Kỳ-Mexico mà trước đây thuộc sở hữu của người Texas.

Ông Abbott nói rằng vì chính quyền ông Biden đã ban hành lệnh hủy bỏ lệnh xây dựng bức tường biên giới của cựu Tổng thống Trump, nên ông yêu cầu chính phủ liên bang trả lại tất cả các phần đất đã mua lại từ người Texas mà không được sử dụng để xây dựng bức tường. 

Khi đưa ra lập luận về lý do yêu cầu chính quyền ông Biden trả lại đất cho người dân, ông Abbott đã trích dẫn sự gia tăng đáng kể của những người nhập cư bất hợp pháp qua biên giới phía nam trong những tháng gần đây và nói thêm rằng nó đã tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở một số thị trấn và cơ sở dọc biên giới.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư, ông Abbott nói rằng ông có 250 triệu đô la để bắt đầu quá trình xây tường và đã bắt đầu kêu gọi các cá nhân quyên góp để xây dựng dự án. Trong khi đó, ông Trump tuyên bố sẽ đến thăm khu vực biên giới cùng với Thống đốc Abbott vào ngày 30/6.