Ngày 6/6, Thủ tướng Maylaysia cho biết đã phê chuẩn đơn xin từ chức của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Muhammad Ibrahim. Người kế nhiệm vị trí này vẫn chưa được quyết định.  

“Chúng tôi vẫn chưa quyết định người kế nhiệm ông Muhammad vì điều này cần được Quốc vương chấp thuận trước khi công bố”, Reuters dẫn lời Thủ tướng Mahathir trong cuộc họp báo ngày 6/6.

Ông Mahathir cũng cho biết chính phủ sẽ sớm xin ý kiến từ Quốc vương về vấn đề này.

Tháng trước, tân Bộ trưởng Tài chính Lim Guan Eng cho biết chính phủ của cựu Thủ tướng Najib Razak đã dùng tiền bán đất cho Ngân hàng Trung ương, ước tính khoảng 502 triệu USD, để trả các khoản nợ của quỹ đầu tư nhà nước 1MDB.

Ông Muhammad khẳng định vụ giao dịch trên tuân theo các yêu cầu quản lý và luật pháp của chính phủ Malaysia.

Reuters cho biết cựu Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Nor Shamsiah Mohd Yunus, đã từ chức ngay khi kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2016, là một trong những ứng cử viên cho vị trí tân thống đốc ngân hàng.

Ông Muhammad tốt nghiệp Đại học Harvard và được chỉ định làm Thống đốc Ngân hàng Trung ương Malaysia vào tháng 5/2016, kế nhiệm bà Zeti Akhtar Aziz. Trước đó, ông đảm nhiệm vị trí Phó thống đốc từ năm 2010. Ông bắt đầu làm việc tại đây vào năm 1984.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Malaysia từ chức sau vụ bê bối quỹ nhà nước 1MDB
Ngân hàng Trung ương Malaysia. (Ảnh: Reuters)

Trong một diễn biến liên quan, ngày 5/6, bà Rosmah Mansor, vợ cựu Thủ tướng Najib, đã ra trình diện tại Trụ sở Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC) để điều tra về vụ việc 10,6 triệu USD được chuyển từ một đơn vị cũ của quỹ 1MDB vào tài khoản của ông Najib.

Dư luận Malaysia đang tập trung vào bà Rosmah sau khi cảnh sát tịch thu hàng trăm túi hàng hiệu, trang sức cùng số tiền mặt trị giá 28,6 triệu USD sau các cuộc khám xét nhà riêng và bất động sản liên quan tới gia đình cựu thủ tướng.

Trước đó, ông Najib đã tới trình diện tại MACC 2 lần và phủ nhận mọi cáo buộc.

Thu Hương

Từ Khóa: