Thống đốc Ngân hàng Anh, Mark Carney đã hủy kế hoạch ăn tối với Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh trong một sự kiện của Nghiệp đoàn Khu tài chính London (City of London Corporation) vào ngày 3/9 nhằm tăng cường mối quan hệ Trung – Anh.

Theo kế hoạch, quan chức dự bữa tối gồm Đại sứ Lưu Hiểu Minh, Giám đốc chính sách Catherine McGuinness và Thị trưởng Peter Estlin. Quyết định hủy đưa ra sau khi hơn 1,7 triệu người biểu tình ủng hộ dân chủ đã xuống đường ở Hồng Kông hôm 18/8 phản kháng dự luật dẫn độ.

Ủy viên Hội đồng Trung tâm tài chính London, Richard Crossan nói với kênh City AM, Square Mile phải nhắc nhở Trung Quốc về trách nhiệm của họ đối với nhân quyền, dân chủ và tự do ngôn luận tại Hồng Kông. Ông nói, với diễn biến ở Hồng Kông như hiện tại, Trung tâm tài chính phải nhớ rằng họ có trách nhiệm đạo đức trong đó, dù muốn hay không. 

Một người biểu tình bị bắt tại sân bay Hồng Kông vào tối thứ Ba (13/8). (Ảnh: AP)

Ủy viên khác của hội đồng thành phố đã chất vấn, liệu sự kiện này có nên diễn ra vào dịp Trung Quốc kỷ niệm 70 năm thành lập chế độ độc tài đã khiến hàng triệu người mất mạng, và nói thêm rằng “Nếu quân đội Trung Quốc đỏ lăn bánh vào Hồng Kông, sự kiện này là điều không thể tưởng tượng được”. 

Người biểu tình chống dự luật dẫn độ vào tối 18/8 tại Hồng Kông, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Cuộc biểu tình ở Hồng Kông hôm 18/8, đánh dấu tuần biểu tình thứ 11 liên tiếp. Người Hồng Kông đang sẵn sàng tăng tốc cho các cuộc biểu tình mới vào cuối tuần này.

Đại sứ Lưu Hiểu Minh cảnh báo, Bắc Kinh sẽ không khoanh tay ngồi nhìn nếu tình hình không thể kiểm soát.