Ngày 1/4, Thống đốc lâu năm tỉnh Kemerovo, nơi xảy ra vụ hỏa hoạn nghiêm trọng hôm 25/3 khiến 64 người thiệt mạng, đã nộp đơn xin từ chức lên Tổng thống Nga.

Thống đốc tỉnh Kemerovo (Nga), ông Aman Tuleyev đã nộp đơn xin từ chức sau vụ cháy thảm khốc tại trung tâm thương mại Winter Cherry tại thành phố công nghiệp này, theo Telegraph.

Trong đoạn clip dài 3 phút được đăng tải trên cổng thông tin điện tử của chính quyền địa phương, ông Aman Tuleyev, 73 tuổi, nói rằng: “Tôi đã gửi lá thư từ chức của tôi tới Tổng thống Putin. Tôi đã làm tất cả những gì có thể”.

Ông Tuleyev giải thích: “Tôi tin rằng đây là quyết định đúng đắn, hợp lý, và chính xác, bởi vì về mặt đạo đức tôi không thể giữ chức vụ thống đốc trước một gánh nặng như vậy. Tôi đã gặp gia đình của những nạn nhân xấu số, cố gắng giải quyết vấn đề trợ cấp. Một lần nữa, tôi xin chân thành xin lỗi”.

Tổng thống Putin đã chấp thuận đơn xin từ chức của ông Tuleyev và ký sắc lệnh áp dụng lập tức. Cấp phó của ông Tuleyev, ông Sergey Tsivilev đã được bổ nhiệm làm quyền thống đốc của tỉnh Kemerovo.

Trước đó, Phó Thống đốc Sergei Tsivilev ngày 27/3 đã quỳ trước mặt người nhà nạn nhân vụ cháy để xin tha thứ. Nhiều tiếng la ó biểu thị sự tức giận chưa nguôi ngoai, nhưng một số người đã vỗ tay, ủng hộ hành động thay mặt chính quyền địa phương nhận lỗi.

Ông Tsivilev nói trước đám đông: “Tôi mong mọi người hãy tha thứ, từ tất cả những người đang chịu tổn thương, từ tất cả những người dân trong thành phố này. Tôi xin lỗi vì những gì đã xảy ra. Tôi hiểu rằng từ ngữ không thể mô tả được nỗi đau buồn mà chúng ta đang trải qua. Đây là thảm kịch chung. Tôi cam kết những ai có liên quan tới thảm kịch này sẽ bị trừng trị. Một lần nữa, tôi xin lỗi những ai đang ở trong hoàn cảnh khó khăn”.

Vụ việc khiến làn sóng giận dữ xuất hiện ở khắp nước Nga và yêu cầu tỉnh trưởng Tuleyev phải từ chức. Giới chức Nga đã mở cuộc điều tra hình sự về thái độ bất cẩn, vi phạm quy định an toàn phòng cháy, chữa cháy cũng như cung cấp các dịch vụ không an toàn. Theo trang web của Ủy ban Điều tra liên bang Nga, trung tâm thương mại bị hỏa hoạn nêu trên được dựng lên bất hợp pháp, không có giấy phép xây dựng.

Vụ cháy trung tâm thương mại Nga khiến 64 người chết, trong đó có 41 trẻ em, sau khi lửa bao trùm khoảng 1.500m2 trung tâm thương mại.